Khánh Hòa thu hồi gần 700 tỷ đồng từ các dự án sai phạm

18:45 | 09/04/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
UBND tỉnh Khánh Hòa có báo cáo về công tác chỉ đạo, điều hành, tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội quý I/2024. Báo cáo đã được ban hành để phục vụ Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 18.
Khánh Hòa kiên quyết xử lý các dự án bất động sản chậm tiến độKhánh Hòa kiên quyết xử lý các dự án bất động sản chậm tiến độ
Khánh Hòa: Kiểm tra vụ đấu giá 75 thửa đất tại dự án Sông LôKhánh Hòa: Kiểm tra vụ đấu giá 75 thửa đất tại dự án Sông Lô
Khánh Hòa thu hồi gần 700 tỷ đồng từ các dự án sai phạm
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Theo báo cáo của Khánh Hòa, hiện công tác xử lý, khắc phục các sai phạm tại các dự án theo kết luận, kiến nghị của các cơ quan Trung ương đến nay đã đạt được một số kết quả khả quan.

Cụ thể, địa phương đã thu hồi nộp ngân sách nhà nước tổng số tiền 693 tỷ đồng. Trong đó, năm 2021 đã thu hồi hơn 116 tỷ đồng, năm 2022 thu hồi gần 12 tỷ đồng và trong năm 2023 hơn 565 tỷ đồng.

Đến nay, tỉnh cũng đã ban hành 5 quyết định phê duyệt lại giá đất của 5 dự án gồm: Dự án căn nhà ở cao cấp Hoàng Phú; Dự án Khách sạn The Horizon Nha Trang; Dự án Trung tâm điện ảnh và dịch vụ văn hóa Sao Việt và Dự án The Arena và Dự án Khu liên hợp dịch vụ thương mại, khách sạn, căn hộ du lịch và văn phòng cho thuê Luna.

Đồng thời, 17 dự án cũng đã được điều chỉnh và loại bỏ nội dung “đất ở không hình thành đơn vị ở” tại tất cả các văn bản pháp lý có liên quan của dự án; 13 dự án đã điều chỉnh và loại bỏ nội dung “đất ở không hình thành đơn vị ở” một phần trong tổng số các văn bản pháp lý có liên quan của dự án.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết, trong quý I/2024, toàn tỉnh triển khai 20 cuộc thanh tra hành chính và 401 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; đã ban hành 10 kết luận thanh tra hành chính tại 16 đơn vị.

Qua thanh tra đã phát hiện sai phạm về kinh tế với số tiền hơn 1 tỷ đồng; kiến nghị xử lý thu hồi nộp ngân sách nhà nước hơn 157 triệu đồng; kiến nghị xử lý khác với số tiền hơn 940 triệu đồng.

Ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa kiến nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với 5 tổ chức và 12 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra 2 vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

Trước đó Thanh tra tỉnh Khánh Hòa cho biết đã có báo cáo công tác nội chính và phòng chống tham nhũng quý 1/2024.

Qua thanh tra đã phát hiện sai phạm về kinh tế với số tiền hơn 13,2 tỷ đồng; kiến nghị xử lý thu hồi nộp ngân sách nhà nước với số tiền hơn 245 triệu đồng và xử lý khác hơn 13 tỷ đồng.

Thanh tra tỉnh Khánh Hòa kiến nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với 10 tổ chức và 13 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra 3 vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

Thanh tra tỉnh Khánh Hòa thanh tra chuyên đề công tác quản lý, sử dụng đất do UBND hai xã Vạn Thạnh và Vạn Thọ (huyện Vạn Ninh) quản lý.

Qua đó phát hiện sai phạm và kiến nghị xử lý khác về kinh tế với số tiền hơn 940 triệu đồng; kiến nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các cá nhân, tổ chức và chuyển cơ quan điều tra hai vụ việc.

Thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng nhà ở xã hội đối với Sở Xây dựng và các chủ đầu tư (Công ty CP đường sắt Phú Khánh, Công ty CP phát triển nhà và đô thị HUD Nha Trang, Công ty TNHH Thành Mỹ, Công ty CP bất động sản Hà Quang).

Phát hiện sai phạm và kiến nghị xử lý khác về kinh tế với số tiền hơn 12 tỉ đồng; kiến nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm 2 tổ chức.

Tại Cam Ranh, thanh tra công tác quản lý đầu tư xây dựng các công trình ở xã Cam Phước Đông năm 2022, phát hiện sai phạm và kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước 157,448 triệu đồng; kiến nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm 3 cá nhân.

Tại Nha Trang, thanh tra đột xuất về việc quản lý, sử dụng đất công, đất công ích 5% của UBND phường Phước Hải, phát hiện sai phạm và kiến nghị cưỡng chế đối với 4 trường hợp, thu hồi 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp; chuyển cơ quan điều tra 1 vụ việc có dấu hiệu tội phạm...

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (t/h)

vietinbank
thaco