Khai mạc Khóa họp thường kỳ lần thứ 46 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc
![]() |
| Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh |
Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu. Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền bà Nazhat Shameem Khan (Đại sứ Fiji) đã chủ trì phiên Khai mạc, với sự tham dự và phát biểu của ông Volkan Bozkir, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres, Tổng Thư ký Liên hợp quốc, và bà Michelle Bachelet, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh quyền con người là cơ sở kết nối nhân loại, giải quyết các xung đột và xây dựng hòa bình bền vững trong đó HĐNQ là cơ quan toàn cầu chính để giải quyết các thách thức về quyền con người. Ông nhấn mạnh đại dịch Covid-19 đã khiến các thách thức về quyền con người trở nên trầm trọng hơn, ảnh hưởng nặng nề tới các nhóm yếu thế và kêu gọi tập trung hành động trong hai lĩnh vực ưu tiên gồm chống phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử, bài ngoại, và bình đẳng giới. Tổng thư ký LHQ phê phán chủ nghĩa dân tộc vắc-xin, tình trạng phát tán các thông tin sai lệch hoặc tình trạng xâm phạm, thu thập, lợi dụng thông tin của người dân, để phục vụ lợi ích thương mại. Bà Michelle Bachelet, Cao ủy Nhân quyền cũng phát biểu chia sẻ tác động sâu rộng của đại dịch Covid-19 đối với việc bảo đảm và thúc đẩy quyền con người trên thế giới và nhấn mạnh các giải pháp ứng phó với đại dịch cần dựa trên cơ sở bảo đảm các quyền con người, niềm tin của cộng đồng, các thể chế dân chủ hiệu quả.
Phát biểu tại Phiên họp cấp cao ngày 22/02/2021, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chia sẻ những khó khăn do đại dịch Covid-19 khiến hàng triệu người thiệt mạng và đời sống hàng tỉ người bị tác động tiêu cực, tạo áp lực nặng nề lên hệ thống y tế và an sinh xã hội của tất cả các nước và ảnh hưởng đến việc thụ hưởng quyền con người. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng cũng ghi nhận những chuyển biến tích cực, phục hồi khi thế giới bước sang trạng thái “bình thường mới” và cho rằng đại dịch là cơ hội để thế giới xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn trong đó sự đoàn kết và hợp tác quốc tế là yếu tố then chốt để giúp vượt qua thách thức.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định việc bảo đảm cho xã hội an toàn trước dịch bệnh là cách tốt nhất để bảo đảm việc thụ hưởng đầy đủ các quyền con người cho mỗi thành viên trong xã hội; nêu bật các chính sách, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trong bối cảnh, đại dịch, vừa kiểm soát đại dịch, chăm sóc sức khỏe người dân vừa duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội; thông tin về những đóng góp của Việt Nam cho nỗ lực chung của thế giới ứng phó với đại dịch Covid-19 như hỗ trợ khẩu trang, vật tư y tế cho hơn 50 nước và đối tác quốc tế, đề xuất và được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết chọn ngày 27/12 là Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh để nâng cao nhận thức về việc phòng ngừa và ứng phó các dịch bệnh. Tại Phiên thảo luận cấp cao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng cũng đã thông báo việc Việt Nam, với tư cách ứng của viên của ASEAN, tham gia ứng cử vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025
Khóa 46 HĐNQ LHQ sẽ diễn ra từ 22/2 – 23/3 nhằm thảo luận các biện pháp thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trên tất cả các lĩnh vực dân sự, chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa./.
https://dulich.petrotimes.vn/
Vân Anh
-
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp Cao ủy Nhân quyền LHQ và trưởng đoàn các nước tham dự Khóa họp Hội đồng Nhân quyền
-
Liên hợp quốc đánh giá cao cam kết thực hiện cơ chế UPR của Việt Nam
-
Tin Bộ Ngoại giao: Điện mừng 75 năm Quốc khánh nước CHDCND Triều Tiên
-
Tin Bộ Ngoại giao: Điện mừng Tổng thống nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ
- Thị trường chứng khoán ngày 27/11: Áp lực bán gia tăng tại vùng 1.700 điểm
- Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/11: Tiếp tục bán các cổ phiếu có dấu hiệu suy yếu
- Thị trường chứng khoán ngày 26/11: Thị trường đồng thuận, VN Index dễ dàng vượt cản tại đường MA50
- Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/11: Có thể canh các nhịp biến động để tìm kiếm cơ hội
- Tin nhanh chứng khoán ngày 25/11: Chưa thể chinh phục đường MA50, thị trường chìm trong sắc đỏ
- Nhận định thị trường chứng ngày 25/11: Nhà đầu tư nên giữ vị thế hiện tại
- Tin nhanh chứng khoán ngày 24/11: Dòng tiền mất hút, cổ phiếu Vin kéo chỉ số
- Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/11: Nắm giữ các cổ phiếu có vận động hồi phục mạnh mẽ
- Chứng khoán tuần mới từ 24 đến 28/11: Cơ hội tích luỹ cổ phiếu
- Tin nhanh chứng khoán ngày 21/11: Lực cầu cuối phiên giúp chỉ số giữ mốc MA20

