Kết quả kinh doanh của Địa ốc Hoàng Quân giảm sâu

19:36 | 01/08/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Kết quả kinh doanh của CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Địa ốc Hoàng Quân) khá ảm đạm khi kết thúc nửa đầu năm 2023, doanh nghiệp này chỉ mới ghi nhận 2,3 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 85% so với cùng kỳ.
Hoàng Quân Mê Kông đề xuất chuyển đổi nhà ở xã hội KCN Bình Minh sang nhà ở thấp tầngHoàng Quân Mê Kông đề xuất chuyển đổi nhà ở xã hội KCN Bình Minh sang nhà ở thấp tầng
Khánh Hòa: Xử phạt Công ty Địa ốc Hoàng Quân 230 triệu đồngKhánh Hòa: Xử phạt Công ty Địa ốc Hoàng Quân 230 triệu đồng

Trong quý II năm 2023, Địa ốc Hoàng Quân (HQC) ghi nhận giảm sút đáng kể về doanh thu, giảm hơn 103 tỷ đồng, tức là giảm 29% so với cùng kỳ quý II năm 2022. Mảng kinh doanh cốt lõi của công ty cũng gặp khó khăn khi doanh thu tài chính giảm đến 96%, chỉ còn 578 triệu đồng.

Kết quả kinh doanh của Địa ốc Hoàng Quân giảm sâu
Kết quả kinh doanh của Địa ốc Hoàng Quân giảm 85% so với cùng kỳ năm 2022/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình hình này là do cùng kỳ năm trước, công ty có khoản thu nhập đáng kể từ việc chuyển nhượng cổ phần lên tới hơn 14 tỷ đồng. Để giảm thiểu ảnh hưởng của việc giảm doanh thu, HQC đã tự tiết giảm một số chi phí, bao gồm giảm 95% chi phí tài chính, giảm 90% chi phí bán hàng và giảm 7% chi phí quản lý.

Kết thúc nửa đầu năm 2023, tình hình kinh doanh của công ty bất động sản Hoàng Quân không mấy khả quan khi chỉ ghi nhận 2,3 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm đến 85% so với cùng kỳ năm trước. Sau khi trừ đi các khoản chi phí trên, tổng lãi ròng của HQC trong quý II/2023 chỉ còn hơn 1 tỷ đồng, giảm 88%. Công ty cho biết tình hình kinh tế của cả nước và hoạt động kinh doanh của họ đều đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, dẫn đến việc doanh thu bán hàng của cả mảng bất động sản và dịch vụ không đạt được kỳ vọng.

Kết quả kinh doanh của Địa ốc Hoàng Quân giảm sâu
Lợi nhuận sau thuế của Địa ốc Hoàng Quân giảm mạnh/Nguồn: BCTC hợp nhất quý II/2023

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2023, lãi sau thuế của Hoàng Quân giảm 85%, chỉ đạt hơn 2,3 tỷ đồng so với cùng kỳ. Tỷ lệ này chỉ bằng 2% so với kế hoạch đề ra là đạt lãi sau thuế 140 tỷ đồng trong năm 2023 sau 6 tháng đầu năm.

Trên bảng cân đối kế toán, tổng tài sản của HQC đạt gần 7.300 tỷ đồng vào ngày 30/6/2023, không có sự thay đổi lớn so với đầu năm. Tiền mặt và hàng tồn kho lần lượt giảm 14% và 3%, còn 28 tỷ đồng và 556 tỷ đồng. Tuy nhiên, phải thu ngắn hạn lại tăng 3% lên gần 3.000 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả cũng tăng nhẹ 2%, lên hơn 2.900 tỷ đồng. Đáng chú ý là tổng vay nợ đã tăng gấp gần 4,5 lần so với cuối năm trước, đạt gần 59 tỷ đồng, chủ yếu là do khoản vay mới phát sinh 45,5 tỷ đồng từ Công ty TNHH Tập đoàn Hoàng Quân.

Trong diễn biến liên quan, Địa ốc Hoàng Quân thông báo, Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Quân đã đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu HQC trong khoảng thời gian từ ngày 2/8 - 25/8/2023 để "cân đối danh mục đầu tư". Giao dịch này sẽ được thực hiện theo phương thức thoả thuận. Nam Quân là một công ty liên quan đến bà Trương Nguyễn Song Vân, Phó Tổng giám đốc của Địa ốc Hoàng Quân. Bà Trương Nguyễn Song Vân cũng đang là thành viên Hội đồng Quản trị của công ty Nam Quân và là con gái của ông Trương Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT của Địa ốc Hoàng Quân.

Hiện tại, bà Trương Nguyễn Song Vân cũng như công ty Nam Quân không sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào của HQC. Nếu giao dịch mua 20 triệu cổ phiếu HQC thành công, Nam Quân sẽ nắm giữ 4,2% vốn điều lệ của Địa ốc Hoàng Quân. Tính theo mức giá tham chiếu là 4.590 đồng/cổ phiếu, Nam Quân sẽ cần chi khoảng 92 tỷ đồng để hoàn tất thương vụ này.

Từ đầu năm đến nay, Địa ốc Hoàng Quân chỉ ghi nhận một giao dịch nội bộ với số lượng hàng chục triệu đơn vị được bán ra từ bà Nguyễn Thị Diệu Phương, Phó Chủ tịch HĐQT và cũng là vợ ông Trương Anh Tuấn. Cụ thể, từ ngày 17/5 - 1/6/2023, bà Nguyễn Thị Diệu Phương đã bán ra hơn 18 triệu cổ phiếu HQC, dẫn đến việc sở hữu của bà tại Địa ốc Hoàng Quân giảm xuống mức gần như không đáng kể.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng