Iraq thu về hơn 115 tỷ USD từ dầu mỏ trong năm 2022
![]() |
| Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/ |
Sản xuất dầu chiếm khoảng 90% thu nhập của Iraq và quốc gia này là nhà sản xuất lớn thứ hai trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).
Nước này đã xuất khẩu hơn 1,2 tỷ thùng dầu năm 2022, trung bình 3,3 triệu thùng mỗi ngày.
Sự tăng doanh thu này do việc giá dầu tăng tăng đột biến sau khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine vào tháng 2/2022 và sự chần chừ của các thành viên OPEC trong việc tăng sản lượng.
Vào tháng 10, tổ chức này đã quyết định cắt giảm hạn ngạch sản xuất 2 triệu thùng mỗi ngày để duy trì mức giá dầu.
Với sự phụ thuộc gần như hoàn toàn vào doanh thu từ dầu mỏ để tài trợ cho chi tiêu của nhà nước, Iraq đã bị ảnh hưởng nặng nề khi đại dịch COVID-19 bắt đầu. Theo thống kê chính thức, doanh thu từ dầu của nước này giảm từ 78,5 tỷ USD năm 2019 xuống còn 42 tỷ USD vào năm 2020 trước khi tăng trở lại lên 75,6 tỷ USD năm 2021.
Sau nhiều thập kỷ xung đột, Iraq phải đối mặt với những thách thức kinh tế dai dẳng và đòi hỏi đầu tư đáng kể vào các dự án cơ sở hạ tầng, khiến doanh thu và giá dầu trở thành dữ liệu quan trọng cho việc chuẩn bị ngân sách hàng năm của Baghdad.
Mặc dù giàu tài nguyên dầu mỏ, Iraq, nơi sinh sống của 42 triệu dân, đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng khiến điện thường xuyên bị cắt.
Nước láng giềng Iran cung cấp cho quốc gia này 1/3 lượng khí đốt và điện nhưng việc giao hàng thường xuyên bị gián đoạn, càng làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu điện hàng ngày.
Tháng trước, Ngân hàng Thế giới đã cảnh báo rằng Iraq, quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu từ hạn hán, khan hiếm nước cho đến nhiệt độ gia tăng, phải đa dạng hóa nền kinh tế và đầu tư 233 tỷ USD đến 2040 để bắt đầu “con đường tăng trưởng xanh”.
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/
Đỗ Khánh
- BIC giảm 15% phí bảo hiểm sức khỏe cao cấp chào mừng ngày thành lập BIDV
- Siết quản lý thuế trong kinh doanh xăng dầu
- Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế môi trường với xăng, dầu đến ngày 30/6/2026
- SME Forum 2026: Kiến tạo tri thức vận hành cho doanh nghiệp sản xuất
- Có thể nâng tỷ lệ vốn ngoại tại hãng bay Việt lên 49%
- Bitcoin năm Bính Ngọ: Lập đỉnh mới hay bước vào “mùa đông tiền số"?
- Mua vàng để "phòng thủ" cho danh mục năm ngựa?
- Trái phiếu doanh nghiệp trở lại "đường ray" thị trường vốn
- Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank hợp vốn cùng EVN cho Dự án LNG Quảng Trạch II
- Việt Nam cần khoảng 368 tỷ USD mỗi năm đến cho khoản đầu tư khí hậu

