IEA cảnh báo OPEC+ nên hạn chế giá dầu để tránh lạm phát cao hơn

15:12 | 11/05/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Fatih Birol, Giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, cho biết các nhà khai thác OPEC + không nên thực hiện các hành động có thể đẩy giá dầu tăng, vì nó có thể thúc đẩy lạm phát, trong bối cảnh nhóm này sẽ họp vào thời gian tới để quyết định cắt giảm sản lượng dầu.
Goldman Sachs: OPEC+ khó có thể tăng sản lượng tại cuộc họp tháng 6Goldman Sachs: OPEC+ khó có thể tăng sản lượng tại cuộc họp tháng 6
Mỹ sẽ trả giá cao hơn để mua dầu bổ sung kho dự trữMỹ sẽ trả giá cao hơn để mua dầu bổ sung kho dự trữ
IEA cảnh báo OPEC+ nên hạn chế giá dầu để tránh lạm phát cao hơn
Các đường ống tại mỏ dầu Khurais, Ả Rập Xê-út. Ảnh Bloomberg

“Họ có quyền quyết định mình sẽ làm gì, nhưng trong tình hình rất mong manh này của nền kinh tế toàn cầu, điều tối thiểu mà các nước, đặc biệt là các nước đang phát triển nhập khẩu dầu, cần là giá dầu cao, điều này sẽ thúc đẩy con số lạm phát tăng lên,” ông Birol nói trong một cuộc phỏng vấn ở Paris.

Hầu hết các nhà kinh doanh và phân tích dầu mỏ được Bloomberg khảo sát đều dự đoán rằng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh bao gồm Nga sẽ gia hạn hạn chế sản lượng, có thể đến cuối năm nay, khi họ gặp nhau tại trụ sở Vienna vào ngày 1/6. Ả Rập Xê-út và các đối tác đã cắt giảm khoảng 2 triệu thùng mỗi ngày trong năm nay, để thắt chặt thị trường dầu mỏ và ngăn chặn tình trạng dư thừa toàn cầu.

Giá dầu thô tăng vọt trong tháng trước do lo ngại xung đột ở Trung Đông có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu, làm dấy lên tin đồn rằng OPEC+ có thể khôi phục sản lượng để xoa dịu thị trường. Nguy cơ chiến tranh giảm dần ở Trung Đông, mối lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc và nguồn cung dầu thô dồi dào từ các nước ngoài OPEC như Mỹ đã giúp hạ giá dầu giảm.

Yến Anh

Bloomberg

vietinbank
thaco