IEA cảnh báo nguồn cung khí đốt toàn cầu tiếp tục khan hiếm

10:00 | 08/05/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo trong năm 2023, nguồn cung khí đốt tự nhiên toàn cầu sẽ tiếp tục khan hiếm trong bối cảnh nhiều bất ổn, nhiều rủi ro đe dọa đến sự ổn định của thị trường khí đốt.
Nga tạm ngừng cung cấp khí đốt cho Armenia để bảo trì đường ốngNga tạm ngừng cung cấp khí đốt cho Armenia để bảo trì đường ống
Bộ trưởng kinh tế: Azerbaijan có thể cung cấp thêm 5 tỷ mét khối khí đốt cho châu ÂuBộ trưởng kinh tế: Azerbaijan có thể cung cấp thêm 5 tỷ mét khối khí đốt cho châu Âu
IEA cảnh báo nguồn cung khí đốt toàn cầu tiếp tục khan hiếm
Ảnh minh họa

Tính đến thời điểm hiện tại, áp lực đối với thị trường khí đốt toàn cầu đã phần nào giảm bớt do nhu cầu sử dụng khí đốt lưu trữ giảm ở châu Âu và Mỹ do mùa đông ôn hòa, IEA cho biết trong Báo cáo thị trường khí đốt mới nhất.

Trong quý I/2023, giá giao ngay đối với khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) - vốn được dùng để thay thế khí đốt qua đường ống của Nga - đã giảm xuống dưới mức giá được ghi nhận vào mùa hè năm 2021, mặc dù vẫn duy trì ở mức cao hơn nhiều so với mức trung bình trong lịch sử.

Song, IEA cảnh báo rằng tình hình hiện tại "không chắc chắn đã sẵn sàng để chống lại những biến động trong tương lai". Bởi vậy, vẫn nên thực hiện các biện pháp để giảm thiểu rủi ro có thể kể đến như thời tiết bất lợi, nguồn cung LNG kém và khả năng giảm thêm nguồn cung khí đốt qua đường ống của Nga tới Liên minh châu Âu (EU).

Các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã khiến thị trường khí đốt châu Âu và toàn cầu phải đối mặt với một trong những cú sốc nguồn cung lớn chưa từng có, gây ảnh hưởng tới việc vận chuyển khí đốt qua đường ống của Nga tới EU. Cụ thể, nguồn cung khí đốt qua đường ống của Nga tới EU đã giảm 80% trong năm 2022.

Kể từ đó, EU đã tăng cường nhập khẩu LNG từ Mỹ - quốc gia được dự đoán sẽ trở thành nhà xuất khẩu LNG hàng đầu thế giới trong năm 2023.

Nga vẫn cung cấp khí đốt tự nhiên cho các khách hàng châu Âu thông qua mạng lưới trung chuyển khí đốt của Ukraine và qua đường ống TurkStream - đường ống dẫn khí đốt tự nhiên của Nga đến châu Âu.

Ánh Ngọc

vietinbank
ajinomoto