HoREA đề xuất bỏ quy định tách thửa để chặn phân lô, bán nền

01:02 | 15/03/2020

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có văn bản đề nghị Đề nghị xem xét bãi bỏ quy định cho phép tách thửa đối với từng loại đất, không để bị lợi dụng nhằm thực hiện phân lô bán nền tràn lan, trái pháp luật”.
horea de xuat bo quy dinh tach thua de chan phan lo ban nenTriệt tiêu nạn phế thải xây dựng tồn đọng: Tháo gỡ bất cập từ chính sách
horea de xuat bo quy dinh tach thua de chan phan lo ban nenGỡ vướng cho dự án Khu đô thị An Phú-An Khánh
horea de xuat bo quy dinh tach thua de chan phan lo ban nen
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Theo HoREA, trước năm 2019, đã có địa phương cho phép tách thửa đất nông nghiệp, mặc dù Luật Đất đai 2003 và Luật Đất đai 2013 đều không quy định về tách thửa đất nông nghiệp hoặc tách thửa các loại đất khác không phải là đất ở.

Nhưng, tại Khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 đã bổ sung Điều 43d vào Nghị định 43/2014/NĐ-CP lại quy định: “Điều 43d. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương”.

Quy định này đã cho phép tách thửa đối với “từng loại đất”, có thể hiểu là cho phép tách thửa đối với đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất phi nông nghiệp… có thể dẫn đến tình trạng các đầu nậu, doanh nghiệp “bất lương” lợi dụng tách thửa tràn lan và biến tướng thành đất ở, làm phá vỡ quy hoạch phát triển đô thị.

Do đó, HoREA đề nghị Chính phủ xem xét, bãi bỏ quy định tại Khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 vì không phù hợp với Luật Đất đai và có thể dẫn đến hệ quả làm gia tăng tình trạng phân lô, tách thửa tràn lan, khó kiểm soát.

https://batdongsan.petrotimes.vn/

TBCK.vn

ajinomoto
thaco