Hội nghị "Triển khai mở cửa du lịch quốc tế an toàn, hiệu quả"

09:15 | 16/03/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Tối ngày 15/3/2022 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Ngoại giao đã phối hợp tổ chức Hội nghị Triển khai mở cửa du lịch quốc tế an toàn, hiệu quả. Hội nghị có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Ngoại giao, 94 Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, lãnh đạo các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp du lịch, hàng không, khách sạn.
Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương sửa đổi các quy định, yêu cầu đối với khách du lịch quốc tếChính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương sửa đổi các quy định, yêu cầu đối với khách du lịch quốc tế
Hội nghị
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, phát biểu chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Hội nghị được tổ chức nhằm trao đổi thông tin và thống nhất các biện pháp để các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các bộ, ngành, địa phương doanh nghiệp triển khai khẩn trương, hiệu quả chủ trương của Chính phủ về mở cửa du lịch quốc tế từ ngày 15/03/2022.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh thế giới đã bước sang một giai đoạn mới sau 2 năm ứng phó với dịch bệnh COVID-19. Đối với Việt Nam, quyết định mở cửa trở lại du lịch quốc tế với các biện pháp mở cửa mạnh mẽ từ ngày 15/3 là hết sức quan trọng, đúng thời điểm, trên cơ sở những nền tảng vững chắc và kết quả quan trọng đạt được trong công tác phòng chống dịch thời gian vừa qua.

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch và Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã thông tin cho các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về những chính sách, quy định liên quan đến việc đón khách quốc tế của Chính phủ, trong đó có Nghị quyết số 32/NQ-CP của Chính phủ vừa được ban hành ngày 15/3 về việc miễn thị thực cho công dân 13 nước nhập cảnh với thời hạn tạm trú 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cho biết các nước hoan nghênh chủ trương kịp thời, đúng lúc của Việt Nam về mở cửa du lịch quốc tế; đánh giá cao kết quả kiểm soát và thích ứng với dịch bệnh của Việt Nam, đặc biệt là việc triển khai rất hiệu quả chiến lược tiêm chủng. Đại sứ Việt Nam tại nhiều nước cho biết các hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư và rất nhiều công dân sở tại đã liên hệ Đại sứ quán để tìm hiểu thông tin và lên kế hoạch du lịch tới Việt Nam.

Các Đại sứ chia sẻ nhiều kinh nghiệm và quy định của các nước về phục hồi du lịch, đồng thời đề nghị các sản phẩm du lịch Việt Nam trong thời gian tới cần bám sát các xu hướng du lịch mới như: du lịch xanh, bền vững, tăng cường sử dụng công nghệ thông tin, đảm bảo chăm sóc y tế cho khách du lịch… Các địa phương, doanh nghiệp đánh giá cao quyết định của Chính phủ về mở cửa du lịch từ ngày 15/3; nhất trí cần đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá, phát triển các ấn phẩm quảng bá bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, xây dựng logo chính thức để quảng bá hình ảnh của Việt Nam sau đại dịch, đẩy mạnh chuyển đổi số…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh quyết định mở cửa du lịch có ý nghĩa hết sức quan trọng, khẳng định Việt Nam mở cửa hoàn toàn giao lưu và giao thương quốc tế như giai đoạn trước khi xảy ra đại dịch Covid-19. Chính sách mở cửa được triển khai trên tinh thần áp dụng tối thiểu nhất các biện pháp kiểm soát rủi ro, bảo đảm an toàn cho tất cả người dân, không phân biệt người Việt Nam và người nước ngoài.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành liên quan triển khai khẩn trương, hiệu quả nghị quyết của Chính phủ về việc áp dụng lại các chính sách thị thực, thị thực điện tử; tiếp tục nghiên cứu các biện pháp tạo thuận lợi hơn nữa về thị thực nhập cảnh đối với khách quốc tế; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sớm ban hành văn bản hướng dẫn về các thủ tục xuất nhập cảnh liên quan đến khách du lịch đường không, đường thủy và đường bộ.

Đánh giá cao công sức thầm lặng của các Đại sứ, các cán bộ, nhân viên các Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài trong nỗ lực phòng chống dịch trong hơn 2 năm qua, Phó Thủ tướng mong muốn các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục kết nối với các đối tác tại các nước để triển khai hiệu quả chủ trương mở cửa hoàn toàn giao thương và giao lưu quốc tế, eđồng thời phối hợp với các cơ quan trong nước đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, quảng bá thu hút khách du lịch đến Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh chính trong giai đoạn khó khăn trong 2 năm qua đã góp phần khơi dậy mạnh mẽ những giá trị tốt đẹp của dân tộc Việt Nam; đây là thời điểm tất cả, từ Nhà nước đến các địa phương, doanh nghiệp và người dân, phải cùng nhau khơi dậy tinh thần sáng tạo, nỗ lực để có bước tiến mạnh mẽ trong năm 2022.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt khẳng định, trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, các Bộ, ngành và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả chủ trương về mở cửa du lịch và giao thương đã được Chính phủ ban hành.

Hội nghị triển khai mở cửa du lịch quốc tế được đánh giá là hết sức kịp thời, đúng thời điểm, khẳng định quyết tâm của các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhằm chung tay tạo nên sức bật mới cho ngành du lịch Việt Nam. Hội nghị cũng là hoạt động quan trọng nhằm triển khai chủ trương Ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước.

https://dulich.petrotimes.vn/

Vân Anh

ajinomoto
thaco