Hội nghị Khoa học Chiếu sáng toàn quốc năm 2022: Hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0

16:02 | 14/06/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Ngày 14/6, tại Hà Nội, Hội Chiếu sáng Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Cục hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) tổ chức Hội nghị khoa học Chiếu sáng toàn quốc năm 2022 với chủ đề “Chiếu sáng vì sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường hướng tới phát thải ròng bằng 0 tại Việt Nam”.

Đến tham dự Hội nghị Chiếu sáng toàn quốc năm 2022 có PGS. TS Nguyễn Hồng Tiến, Chủ tịch Hội CSVN; bà Mai Liên Hương, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng); bà Hyunjung Lee, đại diện ngân hàng ADB; đại diện của Bộ Công Thương; Tổng Hội Xây dựng Việt Nam; các nhà khoa học đầu ngành; các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chiếu sáng trong nước và nước ngoài cùng toàn thể Hội viên Hội Chiếu sáng Việt Nam (CSVN).

Hội nghị Khoa học Chiếu sáng toàn quốc năm 2022: Hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0
PGS. TS Nguyễn Hồng Tiến phát biểu tại hội nghị/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến, Chủ tịch Hội CSVN cho biết: “Công nghệ chiếu sáng LED phát triển như vũ bão, nhiều vấn đề đang được đặt ra để quản lý cũng như thúc đẩy công nghệ này phát triển đúng hướng để đem lại kinh tế cao nhưng phải bảo vệ môi trường. Cùng với tiến trình đô thị hóa, công tác phát triển đô thị được thúc đẩy nhanh hơn. Nhiều thành phố hiện đại hơn kéo theo các loại ô nhiễm ngày càng trầm trọng. Vấn đề ô nhiễm ánh sáng đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nước. Sử dụng ánh sáng trang trí quá mức, lạm dụng ánh sáng thiếu kiểm soát tại các tòa nhà cao tầng, các trung tâm thương mại dịch vụ, các tấm biển quảng cáo, tại các khu vực công cộng hoặc ngay trên đường phố… khiến cho bầu trời ban đêm quá sáng, mang lại cảm giác khó chịu và chói mắt, nhiễu loạn thị giác làm cho khả năng phân biệt các thông tin quan trọng bị giảm sút dẫn đến tai nạn, mất an ninh, an toàn, lãng phí điện năng, nguy cơ cháy nổ…

Ngoài ánh nắng mặt trời thì nhiều thiết bị như đèn LED, tivi, điện thoại… cũng có thể tạo ra ánh sáng xanh. Lượng ánh sáng xanh mà các thiết bị phát ra chỉ là một phần nhỏ so với ánh sáng từ mặt trời, nhưng lượng thời gian mọi người sử dụng các thiết bị này và khoảng cách giữa màn hình với mắt của người dùng khiến nhiều bác sỹ lo ngại về những ảnh hưởng lâu dài của ánh sáng xanh đối với sức khỏe”.

“Việc thu gom, xử lý các vật tư, thiết bị và sản phẩm chiếu sáng thải bỏ cũng là vấn đề phải được quan tâm. Thu gom, phân loại ra sao, tái chế, tái sử dụng như thế nào đặc biệt công nghệ xử lý nào sẽ được áp dụng có những giải pháp thật cụ thể. Hiện nay, Việt Nam đang là quốc gia đang phát triển, quá trình đô thị gia tang rất nhanh, kéo theo việc phát triển hạ tầng chiếu sang đô thị nói riêng và chiếu sang trong các lĩnh vực xã hội, có thể nói có tốc độ phát triển chóng mặt, nóng, kéo theo nhiều hệ lụy không có lợi cho xã hội. Vấn đề đặt ra là chiếu sang như thế nào để đảm bảo sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường và sức khỏe của cộng đồng. Hay nói cách khách là phải lấy con người là trung tâm để điều hành mọi hành vi, theo hướng bảo vệ sức khỏe con người. Đây là xu hướng tất yếu của xã hội hiện nay” - Chủ tịch Hội CSVN nói thêm.

Cũng tại hội nghị, bà Mai Liên Hương, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) chia sẻ: “Trong thời gian qua ADB phối hợp với Cục Hạ tầng kĩ thuật tổ chức triển khai thực hiện dự án “Chiếu sáng thông minh và hiệu quả (SELP)” bước đầu kết quả của dự án đã được đánh giá cao tại Bộ Xây dựng và các địa phương tham gia dự án. Ngoài ra Bộ Xây dựng cũng đang tiến hành rà soát các quy định của pháp luật và liên quan đến quản lý hoạt động chiếu sáng trong thời gian tới. Hy vọng Dự án thành công và những quy định quản lý được đổi mới sẽ thúc đẩy ngành Chiếu sáng Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới”.

Trước đó, ngày 1/11/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP26 diến ra ở thành phố Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh, nêu bật những cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong nỗ lực ứng phó với với biến đổi khí hậu. Thủ tướng đã khẳng định, Việt Nam sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ bằng nguồn lực của mình, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, nhất là các nước phát triển, cả về tài chính và chuyển giao công nghệ, trong đó có thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris, để đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Hội nghị Khoa học Chiếu sáng toàn quốc năm 2022 cũng nhằm mục đích từng bước thực hiện thỏa thuận này. Thông qua các bài phát biểu, trình bày tham luận của đại diện từ Bộ Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản, Bộ Xây dựng, các Hội nghề nghiệp cùng các nhà khoa học đầu ngành, các bài học kinh nghiệm sẽ làm rõ hơn thực trạng và đề xuất được các giải pháp có tính khả thi có liên quan đến chủ đề của Hội nghị, phấn đầu thực hiện tốt hơn cam kết của Thủ tướng Chính phủ.

Tại hội nghị, các đại biểu, tham quan một số gian hàng triển lãm sản phẩm chiếu sáng mới nhất của các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, từ các doanh nghiệp của Việt Nam.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng

sao-thai-duong