Hà Nội kiên quyết không cho phép nhà đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì thực hiện dự án mới

03:15 | 22/11/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Mới đây, UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư thương mại trên địa bàn.
Chiếm dụng quỹ bảo trì chung cư có thể bị xử lý hình sựChiếm dụng quỹ bảo trì chung cư có thể bị xử lý hình sự
Sắp thanh tra diện rộng phí bảo trì chung cưSắp thanh tra diện rộng phí bảo trì chung cư
An Quý Hưng bị phạt 180 triệu đồng do chậm gửi kinh phí bảo trìAn Quý Hưng bị phạt 180 triệu đồng do chậm gửi kinh phí bảo trì

Theo UBND TP Hà Nội, trên địa bàn hiện có 1.135 cụm (tòa) nhà chung cư thương mại đã đưa vào sử dụng. Đã thành lập 804 Ban quản trị nhà chung cư; đã có 723/804 nhà chung cư bàn giao hồ sơ cho Ban quản trị. Đồng thời có 567/804 nhà chung cư bàn giao kinh phí bảo trì 2% cho Ban quản trị (không tính 132 tòa nhà chung cư xây dựng trước Luật Nhà ở năm 2005 không có kinh phí bảo trì); có 709/804 nhà chung cư bàn giao diện tích sở hữu chung cho Ban quản trị; 700/804 nhà chung cư bàn giao phòng sinh hoạt cộng đồng cho Ban quản trị.

Hà Nội kiên quyết không cho phép nhà đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì thực hiện dự án mới
Thời gian qua nhiều chủ đầu tư "om" quỹ bảo trì của khách hàng/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Cũng theo UBND TP Hà Nội, thời gian qua, công tác quản lý, vận hành nhà chung cư thương mại còn một số bất cập, chưa giải quyết triệt để, vẫn còn các tranh chấp quỹ bảo trì, diện tích thuộc sở hữu chung; bố trí nhà sinh hoạt cộng đồng; chỗ để xe...

Để kịp thời khắc phục những bất cập trên, thành phố yêu cầu, đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, từ khâu phổ biến, quán triệt, tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật.

Kiên quyết không cho phép các nhà đầu tư vi phạm nghiêm trọng (hoặc đang vi phạm mà chưa được xử lý triệt để) trong đầu tư, quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư được tham gia đầu tư các dự án phát triển nhà ở mới trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, xác định rõ thẩm quyền và trách nhiệm của người đứng đầu các cấp chính quyền, nhất là cấp cơ sở trong công tác quản lý nhà nước về quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư, chủ động nắm bắt và kịp thời giải quyết bất đồng, tranh chấp, khiếu kiện của cư dân, ban quản trị, chủ đầu tư và các tổ chức, cá nhân có liên quan phát sinh trong quá trình quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật; chú trọng giải quyết tốt những vấn đề dân sinh bức xúc, các vụ việc phức tạp, nhạy cảm về trật tự an toàn xã hội liên quan đến quản lý chung cư.

Ngoài ra, tăng cường công tác kiểm tra và thanh tra của các cấp, các ngành đối với công tác quản lý nhà nước nói riêng và hoạt động quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư nói chung, công tác phòng cháy, chữa cháy để kịp thời phát hiện, công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng và kiên quyết xử lý nghiêm, dứt điểm các hành vi vi phạm...

Đồng thời, tham mưu kịp thời, đề xuất chỉnh sửa, bổ sung các quy định của pháp luật về nhà ở...

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (t/h)

vietinbank
ajinomoto