Gỡ vướng cho dự án Khu đô thị An Phú-An Khánh

01:03 | 16/02/2020

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Bộ Xây dựng đã có công văn gửi Sở Xây dựng TP.HCM và Công ty CP Phát triển Kinh doanh nhà (HDTC) - chủ đầu tư dự án Khu đô thị An Phú-An Khánh hướng dẫn về giấy phép xây dựng công trình thuộc dự án.
go vuong cho du an khu do thi an phu an khanhLập quy hoạch dự án khu nhà ở 18 ha tại Hưng Yên
go vuong cho du an khu do thi an phu an khanhThanh tra Chính phủ kết luận nhiều dự án ở Phú Thọ có sai phạm
go vuong cho du an khu do thi an phu an khanh
Dự án khu đô thị An Phú-An Khánh đang góp phần gia tăng sự sầm uất và hoàn thiện diện mạo đô thị phát triển cho Quận 2 của TP.HCM

Công văn 3067/BXD-PC của Bộ Xây dựng nêu, sau khi nhận được và nghiên cứu văn bản kiến nghị của HDTC, Bộ Xây dựng đã làm việc với Sở Xây dựng TP.HCM, UBND Quận 2, UBND Phường An Phú và đại diện HDTC để trao đổi, làm rõ, thống nhất một số vấn đề về dự án.

Theo Bộ Xây dựng, việc xác định công trình xây dựng thuộc đối tượng phải có giấy phép xây dựng hay miễn giấy phép xây dựng (không yêu cầu phải cấp phép xây dựng) căn cứ vào quy định pháp luật về xây dựng có hiệu lực đến thời điểm khởi công công trình.

Theo quy định của pháp luật về xây dựng qua các thời kỳ (từ năm 1998 đến nay) thì công trình thuộc dự án đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư đều thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng (không yêu cầu phải cấp phép xây dựng).

Trước đó, HDTC có đơn phản ánh, ngày 16-11-1998 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1042/QĐ-TTg về dự án đầu tư cơ sở hạ tầng Khu đô thị An Phú-An Khánh (quận 2).

go vuong cho du an khu do thi an phu an khanh
Văn bản của Bộ Xây dựng trả lời liên quan đến các kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho chủ đầu tư dự án khu đô thị An Phú-An Khánh

Tiếp đến ngày 13-8-1999, Thủ tướng ban hành Quyết định số 783/QĐ-TTg về việc giao đất cho Công ty Phát triển kinh doanh nhà TP.HCM để đầu tư hạ tầng cơ sở Khu đô thị An Phú- An Khánh (quy mô 131ha). Dự án theo đó cũng đã được UBND quận 2 phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500. Chủ đầu tư đã đóng tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công một số công trình tại khu đô thị này (khu E và khu D), chủ đầu tư đã bị UBND Quận 2 và UBND TP.HCM xử phạt hành chính vì không có giấy phép xây dựng.

Theo trình bày của Công ty HDTC, khu E và khu D thuộc dự án đã được phê duyệt trước năm 2006 và cụm công trình chung cư CC04, CC05, CC09 được khởi công xây dựng vào năm 2011, cụm công trình khu E được khởi công xây dựng vào năm 2012 và công trình chung cư C22A được khởi công xây dựng vào năm 2006.

Theo văn bản Bộ Xây dựng, trường hợp công trình nêu trên thuộc dự án khu đô thị, khu nhà ở đã có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt trước năm 2006 và đã được khởi công như các mốc thời gian trình bày thì thuộc đối tượng không yêu cầu phải có giấy phép xây dựng.

Nếu doanh nghiệp tiếp tục xây dựng thì không phải đề nghị cấp phép xây dựng (theo quy định của pháp luật) nhưng phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch chi tiết 1/500, tuân thủ quy định của pháp luật về xây dựng và pháp luật liên quan.

Bộ Xây dựng đã đề nghị Sở Xây dựng TP.HCM hướng dẫn HDTC thực hiện theo quy định của pháp luật, tham mưu đề xuất UBND TP.HCM các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

https://batdongsan.petrotimes.vn/

enternews.vn