EU thông qua luật hạn chế lượng khí thải mêtan trong hoạt động nhập khẩu dầu và khí đốt

14:50 | 28/05/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Hôm thứ Hai 27/5, các nước thuộc Liên minh Châu Âu đã thông qua luật áp đặt giới hạn phát thải khí mê-tan đối với hoạt động nhập khẩu dầu và khí đốt của Châu Âu từ năm 2030, gây áp lực buộc các nhà cung cấp quốc tế phải cắt giảm rò rỉ khí nhà kính.
Equinor đầu tư mạnh vào dự án mỏ Troll ở Biển BắcEquinor đầu tư mạnh vào dự án mỏ Troll ở Biển Bắc
Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (20/5-26/5)Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (20/5-26/5)
EU thông qua luật hạn chế lượng khí thải mêtan trong hoạt động nhập khẩu dầu và khí đốt
Cờ Liên minh Châu Âu tung bay bên ngoài trụ sở Ủy ban Châu Âu tại Brussels, Bỉ. Ảnh Reuters

Khí mê-tan là thành phần chính của khí tự nhiên được các nước đốt trong các nhà máy điện và để sưởi ấm các ngôi nhà. Đây cũng là nguyên nhân lớn thứ hai gây ra biến đổi khí hậu sau carbon dioxide, và gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu khi nó thoát vào khí quyển từ các đường ống dẫn dầu, khí đốt và cơ sở hạ tầng bị rò rỉ.

Các nước EU đã chấp thuận chính sách này tại một cuộc họp ở Brussels, nghĩa là giờ đây có thể có hiệu lực. Chỉ có Hungary bỏ phiếu chống lại quyết định này.

Từ năm 2030, EU sẽ áp đặt “giá trị cường độ khí mêtan tối đa” đối với nhiên liệu hóa thạch trên thị trường châu Âu. Ủy ban Châu Âu sẽ thiết lập giới hạn khí mêtan chính xác vào ngày đó.

Các nhà nhập khẩu dầu khí vi phạm giới hạn có thể phải đối mặt với các hình phạt tài chính.

Alessia Virone, Giám đốc các vấn đề của EU tại Cơ quan nghiên cứu không khí sạch phi lợi nhuận, cho biết: “Tiêu chuẩn nhập khẩu này có khả năng làm giảm 1/3 lượng khí thải mêtan toàn cầu từ dầu và khí đốt”.

Các quy định này có thể sẽ tác động tới các nhà cung cấp khí đốt lớn như Mỹ, Algeria và Nga. Moscow đã cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu kể từ cuộc xung đột ở Ukraine năm 2022, và từ đó bị Na Uy thay thế trở thành nhà cung cấp khí đốt qua đường ống lớn nhất châu Âu, quốc gia này có nguồn cung cấp khí mê-tan thấp nhất thế giới.

Chính quyền Biden - cùng với EU đã kêu gọi các nước cắt giảm 30% lượng khí thải mêtan vào năm 2030 để hạn chế biến đổi khí hậu - đã hoan nghênh luật mêtan của EU.

Năm ngoái, Mỹ đã đặt ra các quy định riêng yêu cầu các công ty dầu mỏ hạn chế lượng khí thải mêtan.

Người phát ngôn của Hiệp hội các nhà khai thác dầu khí quốc tế cho biết họ lo ngại EU có thể không công nhận các tiêu chuẩn khí mêtan hiện có của các khu vực pháp lý khác mà phải tuân thủ tiêu chuẩn của chính họ - như vậy có thể gây nguy hiểm cho an ninh nguồn cung cấp năng lượng.

EU cũng sẽ yêu cầu các nhà khai thác châu Âu thường xuyên kiểm tra hoạt động của họ để phát hiện rò rỉ khí mê-tan.

Yến Anh

Reuters

vietinbank
thaco