eTax Mobile: Bước tiến lớn trong công tác hiện đại hóa quản lý thuế

14:19 | 10/03/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
eTax Mobile - Ứng dụng dịch vụ thuế điện tử do Tổng cục thuế và nhà thầu phát triển. Ứng dụng được cài đặt trên thiết bị thông minh: di động, máy tính bảng… trên hệ điều hành IOS hoặc Android.
eTax Mobile: Bước tiến lớn trong công tác hiện đại hóa quản lý thuế
eTax Mobile là ứng dụng được ngành Thuế nghiên cứu triển khai với những tính năng và tiện ích phù hợp với NNT Việt Nam, https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Với dịch vụ eTax Mobile, thông qua thiết bị máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh có kết nối 3G/4G/Wifi/GPRS, người nộp thuế (NNT) sẽ được trải nghiệm nhiều tiện ích và nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi. eTax Mobile giúp NNT có thể tra cứu tờ khai, nộp thuế điện tử và cung cấp các chức năng tiện ích khác phục vụ nhu cầu của NNT.

Để triển khai ứng dụng cho NNT, Tổng cục Thuế đã thực hiện các thủ tục đăng ký với Apple và Google để cập nhật ứng dụng eTax Mobile lên Kho ứng dụng (App Store); xây dựng chuẩn kết nối với Ngân hàng Thương mại (NHTM) và Trung gian thanh toán (TGTT) để kết nối triển khai nộp thuế điện tử dành cho cá nhân.

eTax Mobile được Tổng cục Thuế triển khai theo yêu cầu tại Quyết định số 1874/QĐ-BTC về kế hoạch hành động của Bộ Tài chính thực hiện Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó mục tiêu cơ bản đến năm 2025 có “80% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động”.

Dịch vụ eTax Mobile được cung cấp cho khách hàng có đủ đồng thời các điều kiện sau:

Thứ nhất, NNT là cá nhân đã có tài khoản trên hệ thống Thuế điện tử dành cho cá nhân.

Thứ hai, NNT có điện thoại đăng ký mạng viễn thông của Việt Nam.

Trường hợp NNT sử dụng dịch vụ eTax Mobile trên ứng dụng di động, thiết bị di động tương ứng cần có hệ điều hành IOS phiên bản từ 9.0 trở lên hoặc hệ điều hành Android phiên bản từ 4.0 trở lên hoặc theo quy định của eTax theo từng thời kỳ.

Tổng cục Thuế khẳng định, dịch vụ eTax Mobile hoạt động 24h một ngày và 7 ngày trong tuần, bao gồm cả ngày nghỉ/ngày lễ. và NNT có thể nhận hỗ trợ nếu tôi gặp trục trặc khi sử dụng dịch vụ eTax Mobile khi có bất kỳ vướng mắc trong quá trình sử dụng dịch vụ, NNT có thể liên hệ Hotline 24/7 theo số điện thoại 024.37689679 (số máy lẻ 2180) hoặc gửi email qua hòm thư: [email protected].

Dịch vụ eTax Mobile với những tính năng cài đặt chức năng nổi bật giúp NNT tự cài đặt chức năng, dịch vụ thường xuyên sử dụng, để hiển thị tại vị trí dễ quan sát trên màn hình, giúp NNT thực hiện tra cứu tờ khai nhanh chóng theo nhu cầu của mình.

Vì lý do an toàn của NNT, nếu NNT đăng nhập trong một khoảng thời gian nhất định không có thao tác sử dụng dịch vụ, hệ thống sẽ thông báo hết thời gian truy cập. Khi nhận được thông báo này, NNT chỉ cần sử dụng đúng Tên đăng nhập và Mật khẩu để đăng nhập lại.

Trong đó, OTP là mật khẩu sử dụng một lần do eTax Mobile cung cấp cho NNT mỗi khi khách hàng thực hiện đăng nhập lần đầu hoặc quên mật khẩu để định danh chính xác NNT. Mật khẩu này chỉ có giá trị sử dụng một lần duy nhất nên có thể đảm bảo an toàn cho NNT.

Kết quả số liệu thống kê trên ứng dụng eTax Mobile tính đến ngày 25/2/2022: Số lượt tải và cài đặt, sử dụng ứng dụng eTax Mobile: 10.676 lượt (5.242 lượt sử dụng hệ điều hành Android, 5.4347 lượt sử dụng hệ điều hành iOS); Số tài khoản đăng ký giao dịch điện tử thông qua ứng dụng eTax Mobile: 15.558 tài khoản; Số giao dịch qua NHTM: 2.297 giao dịch.

Hiện nay, việc nộp thuế điện tử được thực hiện qua hệ thống các Ngân hàng Thương mại (NHTM). Đến nay, ngoài 05 NHTM đã kết nối cung cấp dịch vụ, có 02 NHTM (Ngân hàng TMCP Phương đông, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt) đăng ký phối hợp với Tổng cục Thuế triển khai.

Do đó, để đôn đốc các NHTM triển khai cung cấp dịch vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, Tổng cục Thuế đã đề nghị các NHTM còn lại khẩn trương phối hợp với Tổng cục Thuế triển khai kết nối, cung cấp dịch vụ. Đối với các NHTM đã gửi đăng ký kết nối dịch vụ, Tổng cục Thuế sẽ phối hợp với các NHTM để triển khai trong Quý I/2022.

Tổng cục Thuế triển khai chức năng xác thực để hỗ trợ NNT không phải đến cơ quan thuế thông qua việc đưa công nghệ xác thực danh tính qua sinh trắc học hoặc xác thực điện tử của cơ quan Công an để hỗ trợ NNT không phải đến cơ quan thuế khi mở tài khoản giao dịch điện tử.

Đồng thời, mở rộng ứng dụng cung cấp cho người nộp thuế là doanh nghiệp. Theo đó, đối với đối tượng NNT là doanh nghiệp, Tổng cục Thuế sẽ thực hiện sau khi cơ bản đáp ứng các chức năng ứng dụng dành cho cá nhân theo các nội dung nêu trên để việc cung cấp dịch vụ cho NNT được đầy đủ, hoàn thiện.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Bùi Dương

gdt.gov.vn