Đề xuất huy động gần 850.000 tỷ đồng thực hiện đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội
Được biết, trong dự thảo đề án trước đây của Bộ Xây dựng, mục tiêu phấn đấu đến năm 2023, tổng số căn nhà ở xã hội hoàn thành là 1,4 triệu căn hộ. Nguồn vốn để thực hiện dự án ban đầu là 1,2 triệu tỷ đồng.
![]() |
| Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/ |
Tuy nhiên, khi cho ý kiến về dự thảo đề án, nhiều thành viên Chính phủ đã bày tỏ băn khoăn và đề nghị cân nhắc mục tiêu, số lượng căn nhà ở xã hội, làm rõ nguồn lực thực hiện đề án.
Giải trình trước những ý kiến của các thành viên Chính phủ, Bộ Xây dựng cho hay, mục tiêu số lượng căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trong đề án được bộ tổng hợp theo số liệu báo cáo của các địa phương, trên cơ sở chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở đã được thông qua hoặc đăng ký số lượng.
Nhưng sau khi tiếp thu ý kiến về tính khả thi của đề án, Bộ Xây dựng đề xuất Thủ tướng điều chỉnh hạ mục tiêu xuống còn hơn 1 triệu căn nhà ở xã hội, giảm 354.500 căn nhà ở xã hội so với đề xuất ban đầu.
Trong đó, giai đoạn 2021 - 2025 bộ đề xuất sẽ xây dựng khoảng 428.000 căn, giai đoạn 2025-2030 xây dựng 634.200 căn.
Về nguồn lực thực hiện đề án, Bộ Xây dựng giải trình, theo dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi sẽ được trình Quốc hội vào kỳ họp tháng 5 tới và dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm chính sách nhà ở xã hội, việc phát triển nhà ở xã hội sẽ hạn chế sử dụng nguồn lực nhà nước, tăng cường huy động nguồn lực xã hội hóa, có cơ chế ưu đãi, khuyến khích doanh nghiệp tham gia đầu tư nhà ở xã hội để bán, cho thuê, thuê mua.
Bộ Xây dựng cũng nêu, việc cân đối ngân sách địa phương để thực hiện hỗ trợ, đầu tư phát triển nhà ở xã hội theo pháp luật về ngân sách, đầu tư công do địa phương chủ động.
“Do vậy, các địa phương có thể căn cứ Chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, điều kiện kinh tế xã hội của từng địa phương để cân đối nguồn lực hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội” .
Trên cơ sở góp ý của các bộ, ngành, cùng với việc điều chỉnh giảm số căn hộ dự kiến xây dựng trong đề án, Bộ Xây dựng đề xuất giảm nguồn lực thực hiện xuống còn 849.500 tỷ đồng, tức giảm khoảng 280.500 tỷ đồng so với đề xuất ban đầu.
Cũng liên quan đến việc phát triển nhà ở xã hội, vừa qua, Bộ Xây dựng đã đề xuất Chính phủ bố trí gói vay ưu đãi 110.000 tỷ đồng, trong đó khoảng 55.000 tỷ cho người mua nhà vay, 55.000 tỷ dành cho các doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội vay.
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/
Huy Tùng (t/h)
- Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 17/11: TP Hồ Chí Minh xác định giá đất cụ thể cho loạt dự án
- Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP HCM
- Masterise Group và hành trình "lớn lên cùng đất nước": Từ phát triển đô thị đến kiến tạo hạ tầng quốc gia
- Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 14/11: Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội sẽ dồi dào hơn kể từ năm 2026
- Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 11/11: Khánh Hòa sắp đấu giá khu đất đắc địa ven biển Nha Trang
- Thông xe đường liên phường, tăng kết nối và định hình lại giao thông khu đông TP HCM
- Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 4/11: Phê duyệt quy hoạch bến cảng khách quốc tế tại Vũng Tàu
- Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 3/11: HoREA đề xuất nâng mức xử phạt với người bỏ cọc đấu giá đất
- Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 1/11: Giá nhà tại Hà Nội, TP HCM tiếp tục tăng trong quý III/2025
- Hà Nội sau khi thực hiện chính quyền hai cấp: Người dân không phải đổi "sổ đỏ"

