Đề nghị bỏ quy định cấm tổ chức tín dụng cho vay để khách hàng góp vốn đầu tư, kinh doanh
VCCI cho biết, điều 8.8 của Dự thảo bổ sung quy định cấm các tổ chức tín dụng (TCTD) cho vay để khách hàng góp vốn, hợp tác đầu tư, kinh doanh (kể cả trường hợp vốn góp hình thành và không hình thành nên vốn điều lệ của bên nhận vốn góp) hoặc để nhận chuyển nhượng phần vốn góp tại công ty khác.
![]() |
| Đề nghị bỏ quy định cấm tổ chức tín dụng cho vay để khách hàng góp vốn đầu tư, kinh doanh/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/ |
Theo Ngân hàng Nhà nước, khoản tiền này sẽ được chuyển cho bên nhận vốn góp, nguồn trả nợ phụ thuộc vào tình hình sản xuất kinh doanh năng lực tài chính của bên nhận vốn góp mà các TCTD khó có thể kiểm tra, giám sát.
Tuy nhiên, theo VCCI các doanh nghiệp và các TCTD cho rằng lý do này không đủ để cấm hoàn toàn tất cả hoạt động cho vay để góp vốn, hợp tác đầu tư kinh doanh, nhận chuyển nhượng phần vốn góp.
Bên cạnh đó, quy định này không phù hợp với nguyên tắc quản trị của các tập đoàn, nhóm công ty mẹ - con. Thực tế, khi triển khai một dự án kinh doanh, các tập đoàn hoặc nhóm công ty thường không trực tiếp vận hành dự án mà thành lập công ty con để thực hiện dự án đó. Đây là phương thức thực hiện dự án quen thuộc và hiệu quả, giúp giảm rủi ro cho công ty mẹ và có tính thanh khoản cao hơn khi tái cấu trúc doanh nghiệp. Trong trường hợp đó, công ty con rất khó vay vốn do đây là doanh nghiệp mới thành lập. Công ty mẹ có tín nhiệm cao hơn thường giữ vai trò huy động vốn để cấp cho công ty con.
“Quy định của Dự thảo nhu vậy vô hình chung sẽ cản trở mô hình quản trị hiện đại này, khiến các doanh nghiệp ngần ngại đầu tư vào các lĩnh vực mới và không khuyến khích hình thành các tập đoàn kinh tế đa ngành, không phù hợp với chủ trương tại Nghị quyết 10-NQ-TW về phát triển kinh tế tư nhân”, VCCI khẳng định.
VCCI cho rằng, đúng là trong một số trường hợp, việc kiểm tra, giám sát các khoản vay để góp vốn, mua cổ phần khó khăn hơn các khoản vay khác. Tuy nhiên, có rất nhiều biện pháp có thể thực hiện nhằm khắc phục vấn đề này. Các TCTD và khách hàng hoàn toàn có thể chủ động thoả thuận về hình thức kiểm tra, giám sát cho phù hợp, ví dụ khách hàng và công ty con phải cung cấp thông tin cho TCTD về tình hình sản xuất kinh doanh, khả năng tài chính để trả nợ…
Từ những lý do trên, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo (Ngân hàng Nhà nước) cân nhắc về việc loại bỏ hoặc điều chỉnh quy định cấm cho vay để để góp vốn, hợp tác đầu tư, kinh doanh, nhận chuyển nhượng phần vốn góp.
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/
Huy Tùng (t/h)
- Bộ Xây dựng chỉ đạo khẩn ứng phó mưa lớn, bảo đảm giao thông miền núi Bắc Bộ
- Bộ Xây dựng yêu cầu trực 24/24 giờ, chủ động ứng phó mưa lớn và lũ tại Bắc Bộ
- Hà Nội xây dựng phương án bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống
- Cục Đường bộ Việt Nam triển khai thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam từ ngày 15/7
- CLB Hà Nội mở rộng hệ sinh thái đào tạo, đưa bóng đá đến gần hơn với trẻ em Thủ đô
- Không gian mới, động lực mới: Bài toán đô thị của Vĩnh Long sau sáp nhập và lời giải từ khu đô thị của T&T
- Hà Nội ứng dụng IoT để điều phối giao thông và năng lượng đô thị
- Hà Nội triển khai vùng phát thải thấp, giảm ô nhiễm không khí
- Bộ Xây dựng yêu cầu các đơn vị trực 24/24 giờ, chủ động ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão
- SCEX Simulator - Sàn Giao dịch tài sản mã hóa Sacom vượt mốc hơn 22.000 tài khoản chỉ sau 48 giờ ra mắt


