Cuộc chiến cổ phiếu: ExxonMobil với NextEra Energy, cuộc chiến giữa năng lượng cũ và năng lượng mới

09:38 | 28/10/2020

|
Thời kỳ là công ty năng lượng có giá trị nhất ở Mỹ của Exxon Mobil (NYSE: XOM ) đã không còn, vì công ty năng lượng NextEra Energy Inc (NYSE: NEE ) mới nổi đã vượt qua mức vốn hóa thị trường của gã khổng lồ dầu mỏ này.
Làn sóng sáp nhập cổ phiếu dầu khí vẫn không ngừng tiếp diễnLàn sóng sáp nhập cổ phiếu dầu khí vẫn không ngừng tiếp diễn
Tin nhanh thị trường chứng khoán ngày 23/10: Dòng cổ phiếu thị trường FLC Tin nhanh thị trường chứng khoán ngày 23/10: Dòng cổ phiếu thị trường FLC "lập sắc tím"
1256-1m

Gần đây ExxonMobil đã bị đối thủ Chevron (NYSE: CVX ) vượt mặt để trở thành công ty dầu mỏ giá trị nhất của Mỹ.

Điều này đánh dấu lần đầu tiên ExxonMobil mất đi danh hiệu kể từ những ngày còn là Công ty Standard Oil cách đây một thế kỷ.

Giới thiệu về ExxonMobil: ExxonMobil là một trong những công ty dầu khí lớn nhất trên thế giới và là chủ sở hữu của các thương hiệu như Exxon, Mobil, Esso và XTO.

Vào cuối năm 2019, Exxon Mobil có 8.728 triệu tỷ tỷ trữ lượng dầu thô đã được kiểm chứng và 1.597 triệu tỷ tỷ trữ lượng chất lỏng khí tự nhiên. Công ty cũng có hơn 10.000 cửa hàng bán lẻ ở Mỹ và hơn 21.000 cửa hàng bán lẻ trên toàn thế giới.

ExxonMobil là một trong những công ty lớn nhất ở Mỹ tính theo doanh thu. Công ty là một trong duy nhất ba công ty đứng đầu danh sách Fortune 500 và là một trong 54 công ty xuất hiện trong mọi danh sách xếp hạng kể từ khi công ty được công bố lần đầu tiên vào năm 1955.

Giới thiệu về NextEra Energy: Phân khúc Điện & Ánh sáng ở Florida của NextEra có từ năm 1925 và phục vụ 5 triệu khách hàng ở Florida. Đây là công ty cung cấp điện lớn nhất ở Mỹ dựa trên cơ sở tổng điện được sản xuất và bán.

Công ty Gulf Power thuộc công ty này phục vụ 470.000 khách hàng ở Florida.

Tạo ra nhiều năng lượng gió và mặt trời hơn bất kỳ công ty nào trên thế giới, NextEra Energy được coi là một trong những nhà sản xuất năng lượng sạch hàng đầu.

NextEra Energy Resources, bộ phận năng lượng sạch của công ty này, được thành lập vào năm 1998 và hoạt động tại 37 tiểu bang và bốn tỉnh của Canada.

Tài chính của Exxon, NextEra: Exxon Mobil báo cáo doanh thu là 255,6 tỷ đô la trong năm tài chính 2019, doanh thu cao thứ hai trong 5 năm qua, sau tổng tài chính năm 2018 là 279,3 tỷ USD.

Thu nhập ròng của công ty này trong năm 2019 là 14,3 tỷ đô la, thấp thứ hai trong 5 năm qua.

Một trong những mối quan tâm xung quanh ExxonMobil là khoản nợ cao lên tới 26,3 tỷ đô la và khả năng có thể chi trả cổ tức của công ty – cổ tức thường tăng lên hằng năm.

Công ty đã báo cáo thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 3,36 đô la trong năm tài chính 2019, thấp hơn mức chi trả cổ tức hằng năm là 0,07 đô la/cổ phiếu.

NextEra Energy đã tăng doanh thu từ 17,5 tỷ USD trong năm tài chính 2015 lên 19,2 tỷ USD trong năm tài chính 2019.

Thu nhập ròng của công ty này là 3,4 tỷ đô la trong năm tài chính 2019, giảm so với hai năm tài chính trước đó.

Công ty đã báo cáo thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 7,82 đô la trong năm tài chính 2019. Công ty tin rằng thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ tăng hơn 10% mỗi năm trong tương lai.

Tình hình hoạt động của cổ phiếu Exxon, NextEra: Cổ phiếu của Exxon Mobil sẽ giảm 52% trong năm 2020. Cổ phiếu của công ty này đã giảm 58% trong 5 năm qua và khoảng 50% trong 10 năm qua.

Cổ phiếu của NextEra Energy tăng 24% vào năm 2020. Cổ phiếu của công ty này đã tăng hơn 190% trong 5 năm qua và hơn 430% trong 10 năm qua.

Điều gì diễn ra tiếp theo: NextEra Energy có thể là cổ phiếu chiến thắng nếu Joe Biden đắc cử tổng thống năm 2020. Công ty này có tầm nhìn trở thành nhà cung cấp năng lượng sạch lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất trên thế giới. Trong khi đó, nếu đắc cử tổng thống Biden sẽ ủng hộ các khoản đầu tư vào năng lượng sạch trong tương lai.

NextEra Energy tin rằng gió và năng lượng mặt trời sẽ được sử dụng rộng rãi hơn khi giá của chúng giảm và giảm nhiều hơn để bằng giá khí tự nhiên và các nguồn nhiên liệu hóa thạch khác.

Một bài báo trên TechCrunch ghi nhận những khoản đầu tư lớn của Blackstone, Microsoft (NASDAQ: MSFT ), BlackRock, Amazon.com (NASDAQ: AMZN ) và Bill Gates vào lĩnh vực năng lượng sạch.

ExxonMobil đã không thích ứng kịp thời việc chuyển đổi nhiên liệu hóa thạch trong quá khứ. Lĩnh vực năng lượng sử dụng nhiên liệu hóa thạch này nằm trong số các lĩnh vực hoạt động kém nhất trong S&P 500.

Exxon Mobil đã bị loại khỏi Chỉ số trung bình Công nghiệp Dow Jones vào năm 2020 sau 92 năm nằm trong chỉ số thị trường phổ biến này.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Yến Anh