Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long phát hành 950 tỷ đồng trái phiếu để trả nợ
![]() |
| Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long phát hành 950 tỷ đồng trái phiếu để trả nợ |
Mới đây, Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long đã hoàn tất việc phát hành 950 tỷ đồng trái phiếu nhằm thanh toán cho các lô trái phiếu phát hành vào năm 2021. Cụ thể, hai lô trái phiếu mới phát hành có mã số NLGB2427002 và NLGB2427003, có tổng giá trị lần lượt là 500 tỷ đồng và 450 tỷ đồng, đều có kỳ hạn 3 năm và dự kiến đáo hạn vào ngày 22/8/2027.
Lãi suất của trái phiếu này kết hợp giữa lãi suất cố định 9,78%/năm cho 4 kỳ đầu tiên và lãi suất thả nổi cho các kỳ sau, với mức cộng thêm 4,73% so với lãi suất tham chiếu.
Tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu NLGB2427003 là hơn 31 triệu cổ phần của Công ty Cổ phần Southgate, với giá trị tài sản bảo đảm tại ngày phát hành là 900 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền thu được từ đợt phát hành này sẽ được dùng để thanh toán toàn bộ khoản gốc của hai lô trái phiếu đáo hạn vào tháng 9/2024.
Trước đó, vào ngày 17/6/2024, Nam Long đã phát hành thành công lô trái phiếu NLGB2429001 với tổng giá trị 550 tỷ đồng, có kỳ hạn 5 năm và tài sản đảm bảo là 30,5 triệu cổ phần tại Southgate, với giá trị tài sản đảm bảo là hơn 886 tỷ đồng.
Kể từ tháng 6/2024, Nam Long đã phát hành tổng cộng 3 lô trái phiếu, huy động được 1.500 tỷ đồng.
Về kết quả kinh doanh, trong nửa đầu năm 2024, công ty ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 94,8 tỷ đồng, giảm 61,7% so với cùng kỳ năm trước. Vốn chủ sở hữu tăng nhẹ lên 13.305,8 tỷ đồng, trong khi hệ số nợ/vốn chủ sở hữu tăng lên 1,23 lần. Dư nợ trái phiếu/vốn chủ sở hữu cũng tăng từ 0,2 lần lên 0,27 lần.
Công ty hiện đang phải trả nợ dài hạn 554 tỷ đồng và các khoản trái phiếu dài hạn tổng cộng 1.930 tỷ đồng, cùng với các khoản vay ngắn hạn hơn 395 tỷ đồng trong năm nay.
Tồn kho bất động sản tăng mạnh
Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2024, tính đến thời điểm 30/6/2024, hàng tồn kho của Công ty CP Đầu tư Nam Long là 19.232 tỷ đồng, tăng gần 2.000 tỷ đồng so với đầu năm, tương ứng tăng 11,08%.
![]() |
| Hàng tồn kho của Công ty CP Đầu tư Nam Long là 19.232 tỷ đồng (Nguồn: BCTC quý 2/2024 của Nam Long) |
Trong đó, dự án Izumi tại TP Biên Hòa, Đồng Nai có giá trị hàng tồn kho lớn nhất 8.655 tỷ đồng, chiếm hơn 45% tổng giá trị hàng tồn kho của Nam Long.
Theo sau là dự án Waterpoint Giai đoạn 1 với giá trị hàng tồn kho là 3.837 tỷ đồng, dự án Hoàng Nam (Akari) với giá trị hàng tồn kho 2.425 tỷ đồng, dự án Waterpoint Giai đoạn 2 với giá trị hàng tồn kho là 2.036 tỷ đồng, dự án Cần Thơ với giá trị hàng tồn kho là 1.492 tỷ đồng.
Như vậy, tổng giá trị 5 dự án tồn kho kể trên đã có giá trị hơn 18.447 tỷ đồng, tương ứng chiếm 96,26% tổng giá trị hàng tồn kho của Nam Long.
Trong số 15 dự án được liệt vào danh sách hàng tồn kho của Nam Long, chỉ có dự án Phú Hữu, dự án Long An 36ha có giá trị hàng tồn kho giảm nhẹ và dự án Phú Đức có giá trị hàng tồn kho đi ngang, 12 dự án còn lại đều có giá trị hàng tồn kho gia tăng.
Dự án có giá trị hàng tồn kho tăng mạnh nhất trong 6 tháng đầu năm của Nam Long là dự án Hoàng Nam (Akari), với giá trị tăng gần 800 tỷ đồng lên 2.425 tỷ đồng.
Đáng chú ý, theo thuyết minh báo cáo tài chính từ Nam Long, hiện quyền sử đất của 3/4 dự án có lượng hàng tồn kho lớn nhất của doanh nghiệp là dự án Izumi (xã Long Hưng, TP Biên Hòa, Đồng Nai) và dự án Waterpoint Giai đoạn 1, dự án Waterpoint Giai đoạn 2 (xã An Thạnh, huyện Bến Lức, Long An) đang được dùng thế chấp cho các khoản vay của nhóm công ty.
Huy Tùng
-
Tin nhanh chứng khoán ngày 6/11: Dòng tiền tiếp tục suy yếu, sắc đỏ trở lại
-
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 4/11: Phê duyệt quy hoạch bến cảng khách quốc tế tại Vũng Tàu
-
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 3/11: HoREA đề xuất nâng mức xử phạt với người bỏ cọc đấu giá đất
-
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 1/11: Giá nhà tại Hà Nội, TP HCM tiếp tục tăng trong quý III/2025
- REE: Lợi nhuận quý III/2025 tăng 40%, động lực chính từ mảng thủy điện
- BIC đồng hành cùng khách hàng khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung
- Năng lượng mặt trời góp phần đưa CTR hoàn thành 75% kế hoạch năm trong quý III
- Cảng Quy Nhơn báo lãi trong quý III, tiếp tục đối mặt với hàng loạt rắc rối pháp lý
- Tỷ lệ nội địa hóa nguyên phụ liệu ngành da giày mới đạt 50%
- Lợi nhuận 9 tháng của Nhiệt điện Quảng Ninh giảm 15% do sản lượng và chênh lệch giá thu hẹp
- Quảng Trị cho phép nghiên cứu đầu tư Nhà máy đốt rác phát điện 1.600 tỷ đồng
- Bitexco Power bị phạt 92,5 triệu đồng vì vi phạm công bố thông tin trái phiếu
- Dự thảo Nghị định xăng dầu mới tác động 2 chiều đến triển vọng của Petrolimex
- Trungnam Group kỳ vọng chính sách ổn định để khơi lại niềm tin dòng đầu tư điện sạch


