Công nghệ mới: Chip thông minh phát hiện trẻ em bị bỏ quên trong ô tô

21:57 | 29/01/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Tập đoàn Asahi Kasei của Nhật Bản vừa phát triển thành công một con chip thông minh cho phép các hệ thống trên ô tô có thể phát hiện tình trạng liệu một em bé có bị bỏ quên bên trong ô tô hay không nhằm ngăn chặn các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Chip bán dẫn "AK5818" mới của Asahi Kasei sử dụng sóng ngắn để phát hiện vật thể, được đánh giá có khả năng phân biệt người và vật chính xác hơn tới 75% so với các sản phẩm cùng loại khác trên thị trường.

Sức mạnh của "AK5818" nằm ở công nghệ điều khiển tần số độc quyền của Asahi Kasei, cho phép phát hiện không chỉ hình dạng của vật thể mà còn cả những chuyển động nhỏ nhất như hơi thở. Ngoài ra, loại chip này còn có thể được sử dụng để hỗ trợ người già trong các khu dân cư. Công ty con của Asahi Kasei là Asahi Kasei Electronics đã hợp tác với công ty khởi nghiệp PontSense của Canada để phát triển sản phẩm mới này. Tập đoàn Asahi Kasei hy vọng sản phẩm này sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt sớm nhất vào tháng 10/2024, trong bối cảnh các quy tắc trên toàn thế giới dần được thắt chặt, nhằm ngăn ngừa chết do tai nạn ô tô.

Công nghệ mới: Chip thông minh phát hiện trẻ em bị bỏ quên trong ô tô
Ảnh minh họa, https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Đây không chỉ đơn thuần là một tuyệt tác công nghệ, mà nó là sự đáp ứng nhu cầu cấp thiết trong xã hội đương đại. Với việc trẻ nhỏ tử vong do bị bỏ quên trong ô tô đang trở thành mối lo ngại toàn cầu, con chip này được coi là ngọn hải đăng của niềm hy vọng, nhằm đưa ra giải pháp cho vấn đề gây khó khăn cho xã hội toàn cầu.

Theo công ty nghiên cứu Global Information, thị trường toàn cầu cho các hệ thống phát hiện như vậy được dự đoán sẽ tăng lên 83,13 tỉ USD vào năm 2030, gấp 27 lần so với 2022.

Với nhu cầu về công nghệ phát hiện sóng milimet được dự báo sẽ tăng lên, Asahi Kasei đặt mục tiêu tăng gấp 3 lần doanh số các sản phẩm liên quan từ năm tài chính 2023 đến 2030.

Các nhà sản xuất chip Mỹ và châu Âu dẫn đầu về chip phát hiện trẻ sem bị bỏ quên trên ô tô. Asahi Kasei hy vọng có thể khai thác các công nghệ cảm biến của mình để thâm nhập vào thị trường vốn đã có sự hiện diện của tên tuổi lớn như Infineon Technologies (Đức) và Texas Instruments (Mỹ).

Ngoài ra, Asahi Kasei còn mong muốn chip này sẽ được sử dụng trong các hệ thống giám sát cấp cao.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

TH

sohuutritue.net.vn

ajinomoto
thaco