Công nghệ 4.0 trở thành xu hướng trong mua bán bất động sản

16:16 | 15/02/2020

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Đánh giá về những ứng dụng của công nghệ 4.0 vào ngành xây dựng - bất động sản, Vietnam Report cho rằng điều này sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực quản lý, gia tăng lợi nhuận và mang lại lợi ích cho khách hàng.
cong nghe 40 tro thanh xu huong trong mua ban bat dong sanThanh Hóa: Thành lập cụm công nghiệp Vân Du trên 270 tỷ đồng
cong nghe 40 tro thanh xu huong trong mua ban bat dong sanBà Rịa – Vũng Tàu, Hải Dương và Bắc Giang sẽ là điểm sáng về bất động sản KCN

Tại Báo cáo thường niên "Kinh tế Việt Nam: Doanh nghiệp lớn Việt Nam và thách thức tăng trưởng 2020" công bố mới đây, Vietnam Report cho rằng xu hướng ứng dụng công nghệ trong ngành xây dựng - bất động sản sẽ phát triển trong năm 2020.

“Ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành xây dựng - bất động sản giúp cho doanh nghiệp nâng cao năng lực quản lý, gia tăng lợi nhuận và mang lại lợi ích cho khách hàng khi được tiếp cận và quản lý dự án bất động sản nhanh chóng, minh bạch, hiệu quả hơn”, báo cáo của Vietnam Report nêu.

Theo đó, các doanh nghiệp xây dựng có thể áp dụng công nghệ, thiết bị mới vào phương pháp thi công sàn nhà cao tầng, sử dụng vật liệu xây dựng 3D, vật liệu bao che nhẹ, cách âm, cách nhiệt, chống thấm nước, rút ngắn được thời gian xây dựng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công trình.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu Vietnam Report cho rằng, việc ứng dụng công nghệ giúp cư dân có thể quản lý toà nhà, quản lý hệ thống tiện ích chỉ với chiếc điện thoại thông minh trên tay. Tuy nhiên, trên thực tế thì tỷ lệ ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực xây dựng vẫn còn thấp, thiết bị máy thi công, vật liệu xây dựng mới còn áp dụng chưa phổ biến.

cong nghe 40 tro thanh xu huong trong mua ban bat dong san
Ảnh minh họa.

Công nghệ 4.0 được đánh giá sẽ trở thành xu hướng trong mua bán bất động sản. Bởi, theo các doanh nghiệp tư vấn và môi giới bất động sản, điểm hạn chế lớn nhất của họ hiện nay là việc bán hàng đang phụ thuộc rất lớn vào các nhân viên, các mối quan hệ của nhân viên và cộng tác, làm đội chi phí bán lên khá cao, trong khi hiệu quả chưa thực sự như mong đợi.

Do đó, với sự phát triển của công nghệ 4.0 và trí tuệ nhân tạo (AI), các doanh nghiệp kỳ vọng việc marketing sản phẩm và tìm kiếm khách hàng tiềm năng sẽ được cải thiện hơn. Theo đó, ứng dụng công nghệ thông tin sẽ giúp môi giới bất động sản nhận diện chính xác đến trên 70% khách hàng có nhu cầu mua/thuê nhà thực sự.

Ứng dụng AI giúp việc tính toán trở nên chuẩn xác hơn, robot sẽ trả lời tự động những câu hỏi liên quan đến dự án, căn hộ được lập trình sẵn để đảm bảo tương tác liên tục với khách hàng… Đồng thời, ứng dụng AI giúp cho khách hàng có thể tra cứu, tìm hiểu dự án bất động sản mọi lúc, mọi nơi khi truy cập vào website của dự án mà không cần đến tận nơi và qua môi giới.

Tuy nhiên, song song với những thuận lợi, Vietnam Report cho rằng sẽ có những rào cản mà muốn ứng dụng thành công, các bên có liên quan (bao gồm đơn vị cung cấp công nghệ và các nhà môi giới bất động sản) cần phải vượt qua. Đó là: Dự báo thay đổi hành vi của người mua và người bán; mức phí hợp lý; công nghệ không thể thay thế hoàn toàn con người; niềm tin và uy tín...

Vietnam Report đưa ra lưu ý: Trong thời đại bùng nổ của công nghệ thông tin, đặc biệt là mạng xã hội, khách hàng có thể bày tỏ một cách công khai quan điểm, sự đánh giá một sản phẩm/dịch vụ bất động sản nào đó thông qua việc xếp hạng. Cụ thể, theo một nghiên cứu của Harvard, mỗi sao xếp hạng tăng lên tương đương với mức tăng 5 - 10% trong doanh thu của doanh nghiệp.

"Do đó, bên cạnh việc minh bạch thông tin, gia tăng chất lượng trong các hoạt động, doanh nghiệp môi giới bất động sản cần đặc biệt quan tâm đến sự trải nghiệm và đánh giá của khách hàng", nhóm nghiên cứu khuyến nghị.

https://batdongsan.petrotimes.vn/

Reatimes.vn