Cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp sẽ tạo sóng trong năm 2021?

17:21 | 16/01/2021

|
Cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp đã có màn tăng giá đầy ấn tượng trong năm 2020. Xu hướng này được dự báo sẽ còn tiếp tục diễn ra trong năm 2021.
VARS: Năm 2021 khó xảy ra nguy cơ bóng bóng bất động sảnVARS: Năm 2021 khó xảy ra nguy cơ bóng bóng bất động sản
Chuyên gia Chuyên gia "mách nước" nơi đầu tư bất động sản chắc thắng năm 2021

Cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp tăng giá

Theo báo cáo mới đây của SSI Research, cổ phiếu của các công ty phát triển khu công nghiệp (KCN) đang niêm yết đã tăng 69,7% so với cùng kỳ và tăng 159% từ mức đáy tháng 3, tăng cao hơn so với chỉ số VNIndex lần lượt 14,9% và 67%.

SSI Research cho rằng, kết quả khả quan của ngành bất động sản KCN chủ yếu liên quan đến một số yếu tố chính. Thứ nhất, Việt Nam là một trong số rất ít quốc gia kiểm soát tốt dịch Covid-19, tiếp tục thu hút các nhà đầu tư muốn đa dạng hóa cơ sở sản xuất ngoài Trung Quốc. Thứ hai, diện tích đất cho thuê mới hạn chế tại các KCN ở miền Nam, đặc biệt là ở TP.HCM, một số KCN vẫn gặp nhiều khó khăn trong công tác đền bù và giải phóng mặt bằng.

Dịch Covid-19 đã gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng trong chuỗi cung ứng và các doanh nghiệp đã đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa chuỗi cung ứng sang Việt Nam. Đặc biệt, sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 đã khiến các chuyến bay quốc tế ra vào Việt Nam tạm thời bị đóng cửa đối với hầu hết các hoạt động kinh doanh và du lịch. Điều này đã gây ra khó khăn trong việc ký kết các hợp đồng sản xuất, ảnh hưởng đến tiến độ cho thuê các khu công nghiệp trong thời gian gần đây.

Cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp sẽ tạo sóng trong năm 2021?
Ảnh minh hoạ.

Khảo sát của SSI Research, giá thuê trung bình tăng mạnh so với dự báo của các công ty vào đầu năm 2020. Cụ thể, giá thuê các KCN tại khu vực phía Nam như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu đều tăng từ 15,3% đến 23% so với cùng kỳ trong năm 2020.

Trong khi đó, giá thuê của các KCN ở miền Bắc tăng từ 14% đến 18% so với cùng kỳ. Lý giải giá thuê tại miền Nam tăng cao hơn so với miền Bắc, SSI Research chỉ ra, do tỷ lệ lấp đầy các KCN ở miền Nam cao, đặc biệt là ở TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương, với công suất từ 82% đến 90%.

Triển vọng của cổ phiếu bất động sản công nghiệp

Cổ phiếu bất động sản công nghiệp được kỳ vọng sẽ còn tăng trưởng tốt trong năm 2021. Nhận định này dựa trên các tín hiệu lạc quan như nhu cầu thuê đất tăng mạnh do việc chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Bên cạnh đó, dịch Covid-19 đã thúc đẩy hoạt động dịch chuyển trong vài năm trở lại đây và Việt Nam được cho là một trong những quốc gia hưởng lợi từ xu hướng này.

SSI Research cũng dự báo, một khi dịch bệnh lắng xuống nhu cầu đối với các KCN Việt Nam sẽ tăng đáng kể do nhiều công ty quốc tế trước đó đã chuẩn bị chuyển dịch cơ sở sản xuất sang Việt Nam.

Việc chuyển địa điểm sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam là một xu hướng lớn có khả năng tăng tốc thời kỳ hậu Covid. Hiện tại, một số công ty lớn đang có kế hoạch chuyển một phần hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, như Microsoft, Google, Panasonic, Sharp, Foxconn,... Trong quý I/2021, Oppo có kế hoạch thuê 62,7 ha tại KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh, và Pegatron sẽ thuê đất trong Deep C. IP.

Bên cạnh đó, Quy hoạch Khu công nghiệp mới của Việt Nam trong giai đoạn 2021-2025 sẽ góp phần gia tăng diện tích đất khu công nghiệp mới trong tương lai, đặc biệt đối với các khu công nghiệp lớn với tổng diện tích đất trên 1000 ha đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư FDI. Việc mở rộng và nâng cấp cơ sở hạ tầng như cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, cao tốc Bắc – Nam, cảng Cái Mép – Thị Vải và Gemalink có thể giúp kết nối thuận tiện hơn với KCN.

Chưa kể, giá cho thuê đất KCN tại Việt Nam thấp hơn so với một số quốc gia trong khu vực, cụ thể thấp hơn khoảng 25-30% so với Indonesia và Thái Lan, là các quốc gia hưởng lợi từ dòng vốn FDI. Giá đất KCN tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 7-8% tại khu vực phía Nam và 5-6% tại khu vực phía Bắc trong năm 2021.

Những triển vọng lạc quan trên đã khiến SSI Research dự báo, cổ phiếu bất động sản KCN trong năm 2021 sẽ có nhiều cơ hội tăng giá.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Reatimes.vn