CNOOC có phát hiện khí than quy mô lớn đầu tiên ở Trung Quốc

15:32 | 23/10/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Tập đoàn dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC) đã phát hiện một lượng khí metan lớn trong các vỉa than tại mỏ sâu Shenfu ở miền bắc Trung Quốc, với trữ lượng tại chỗ hơn 110 tỷ mét khối, Upstream Online đưa tin.
CNOOC phát hiện mỏ khí đốt nước sâu quy mô lớn đầu tiên ở Biển ĐôngCNOOC phát hiện mỏ khí đốt nước sâu quy mô lớn đầu tiên ở Biển Đông
Nhu cầu khí đốt tự nhiên của Trung Quốc năm 2023 có thể tăng 8%Nhu cầu khí đốt tự nhiên của Trung Quốc năm 2023 có thể tăng 8%
CNOOC có phát hiện khí than quy mô lớn đầu tiên ở Trung Quốc
Mỏ khí than Shenfu ở thành phố Du Lâm, phía tây bắc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc

Phát hiện trở thành mỏ khí than (CBM) sâu lớn đầu tiên của Trung Quốc ở quy mô này. Hiện tại, hơn 100 giếng thăm dò đã được đào trong khu vực, với sản lượng khí tối đa mỗi ngày là 26.000 m3/giếng.

Shenfu là phát hiện CBM lớn thứ hai của CNOOC sau mỏ Linxing ở tỉnh Sơn Tây, nơi có trữ lượng khí đốt tại chỗ đã được chứng minh tương tự.

Được phát hiện vào năm 2021, Linxing có trữ lượng 101 tỷ m3 trên diện tích 728 km2 với sản lượng hiện tại đạt hơn 5 triệu m3 khí/ngày. Năm ngoái, CNOOC đã khai thác tổng cộng 4,3 tỷ m3 khí, chủ yếu từ mỏ Linxing.

Ông Xu Changgui, kỹ sư phó thăm dò của CNOOC, cho biết: “Việc phát hiện ra mỏ CBM sâu Shenfu cho thấy triển vọng thăm dò và phát triển rộng lớn ở rìa phía đông của lưu vực Ordos”.

Giám đốc điều hành công ty, ông Zhou Xinhuai, nói rằng phát hiện này đặt nền tảng vững chắc cho công ty xây dựng cơ sở khai thác khí đốt lớn trên đất liền, nơi sẽ khai thác tới 1 nghìn tỷ m3 khí đốt tại chỗ đã được xác minh.

Theo đài CCTN của Trung Quốc, quốc gia này sở hữu nguồn tài nguyên CBM dồi dào, với những tài nguyên được phát hiện ở độ sâu dưới 2.000 mét là hơn 30 nghìn tỷ m3. Theo CNOOC, khí than sâu chiếm khoảng 1/3 tổng trữ lượng.

Đỗ Khánh

Upstream Online