Chưa có dư nợ với gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỉ đồng
Tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Bắc - Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, đến nay, gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho vay đối với chủ đầu tư và người mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư theo Nghị quyết 33 của Chính phủ ngày 11/03/2023 chưa phát sinh dư nợ.
![]() |
| Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/ |
Trước đó, hệ thống các ngân hàng đã triển khai cho vay một số chương trình đối với nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp. Đơn cử như chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015 đến 31/3, dư nợ của chương trình đạt 10.935 tỉ đồng. Trong đó bao gồm dư nợ được thực hiện theo Nghị quyết số 43/2022 của Quốc hội và Nghị quyết số 11 của Chính phủ ngày 30/1/2022 là 4.381 tỉ đồng.
Về khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai gói tín dụng 120.000 tỉ đồng, ông cho rằng, hiện nay, nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở công nhân còn hạn chế do những khó khăn, vướng mắc đã được nêu tại Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội như liên quan tới việc lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội. Tiếp đó, quỹ đất dành cho nhà ở xã hội và ưu đãi dành cho chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội còn chưa thực sự thu hút; việc xác định giá bán nhà ở xã hội...
"Những vướng mắc này có thể ảnh hưởng đến nguồn cung nhà ở xã hội cũng như đến tiến độ triển khai dự án. Đến nay, Ngân hàng Nhà nước chưa nhận được danh mục các dự án theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng. Do đó, mặc dù được triển khai từ ngày 1/4/2023 nhưng đến nay chưa phát sinh dư nợ thuộc chương trình cho vay 120.000 tỉ đồng", ông Bắc nêu.
Cũng theo ông Bắc, các quy định về điều kiện được mua nhà ở xã hội cũng đang gặp nhiều ý kiến phản ánh như: Điều kiện về cư trú và điều kiện về thu nhập thuộc diện không phải đóng thuế thu nhập cá nhân không còn phù hợp trong bối cảnh giá nhà ngày một tăng cao.
"Những khó khăn, vướng mắc này cũng sẽ là những nguyên nhân chính, ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ chương trình tín dụng 120.000 tỉ đồng", ông Bắc nhấn mạnh.
Để chương trình cho vay 120.000 tỉ đồng thực sự đi vào đời sống, góp phần vào mục tiêu xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân đến năm 2030, ông Bắc đề xuất cần có sự phối hợp của các Bộ, ngành, địa phương.
Trong đó, các Bộ, ngành rà soát, sửa đổi các văn bản pháp luật liên quan để tháo gỡ vướng mắc về mặt pháp lý, trình tự, thủ tục trong đầu tư, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, tăng nguồn cung phân khúc bất động sản này cho thị trường, đáp ứng nhu cầu thực của người dân.
Ngoài ra, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, bố trí quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội. Sớm công bố danh mục các dự án để các đối tượng thụ hưởng có điều kiện tiếp cận vốn vay tại các ngân hàng thương mại.
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/
Huy Tùng (t/h)
-
Bộ Xây dựng đề xuất nhiều giải pháp khơi thông thị trường bất động sản
-
Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn, lũ quét và áp thấp nhiệt đới
-
Bộ Xây dựng: Khẩn trương hoàn thiện hạ tầng sạc điện tại các trạm dừng nghỉ
-
Bộ Xây dựng yêu cầu khẩn trương rà soát hạ tầng giao thông, chủ động ứng phó thiên tai
- Bố trí 28 trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam phục vụ người dân dịp lễ 2/9
- Bão số 4 gây mưa lũ, sạt lở tại nhiều địa phương Đông Bắc Bộ
- Tìm giải pháp quản lý ngập lụt đô thị và lưu vực sông
- Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9
- "Hạt nhân số" - Chìa khóa để chiến dịch 100 ngày tạo chuyển biến thực chất
- Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn, lũ quét và áp thấp nhiệt đới
- GDP tăng, vì sao chi phí sinh hoạt vẫn là bài toán lớn?
- Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Làm rõ cơ chế phát triển khu đô thị lấn biển
- Dự án Vành đai 5: Ưu tiên đầu tư hiệu quả, mở hành lang phát triển mới
- Quỹ Chạm Yêu Thương khởi động chương trình “Tiếp sức em tới trường 2026”


