Châu Âu “săn” các hợp đồng LNG dài hạn từ Mỹ giữa nỗi lo khủng hoảng năng lượng

10:00 | 31/01/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Người mua từ khắp châu Âu đang tìm kiếm các thỏa thuận cung cấp dài hạn với các nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ để giảm thiểu tình trạng khủng hoảng năng lượng.
Châu Âu “săn” các hợp đồng LNG dài hạn từ Mỹ giữa nỗi lo khủng hoảng năng lượng
(Ảnh minh họa) https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Xu hướng này cho thấy các quốc gia đang vượt qua sự cảnh giác ban đầu để tham gia các thỏa thuận khí đốt dài hạn, nhằm thựchiện cam kết về mức phát thải khí nhà kính bằng không.

Xung đột ở Ukraine đã phá vỡ mối quan hệ thương mại tốt đẹp được thiết lập giữa Liên minh châu Âu và Nga - nước vốn là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên hàng đầu của khối này và dự kiến sẽ duy trì như vậy chừng nào lục địa này còn cần nhiên liệu.

Sau khi cuộc xâm lược bắt đầu, người châu Âu đã mua thêm các lô hàng LNG giao ngay từ Mỹ, nhà cung cấp lớn nhất thế giới vào năm 2022, để thay thế lượng nhập khẩu đang giảm dần từ Nga. Người mua hiện đang thể hiện sự quan tâm nhiều hơn đến các thỏa thuận dài hạn với các dự án LNG đang hoạt động mà trong một số trường hợp có thể cung cấp trong hai thập kỷ.

Theo Natural Gas Intel, châu Âu đã vượt qua thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản để trở thành điểm đến xuất khẩu LNG hàng đầu của Mỹ, trong khi phần lớn các thỏa thuận dài hạn mới mà các nhà cung cấp của Mỹ năm ngoái đạt được đều có sự tham gia của các công ty châu Á.

Ít nhất 5 thỏa thuận mua và cung cấp dài hạn đã được công bố giữa các công ty Mỹ với người mua từ châu Âu kể từ tháng 11.

Nhà phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng Sempra Infrastructure gần đây thông báo rằng họ đã ký kết một thỏa thuận mua bán LNG dài hạn với công ty năng lượng Ba Lan PKN ORLEN S.A. Thỏa thuận 20 năm này sẽ đến từ dự án Port Arthur LNG Giai đoạn 1 của Sempra hiện tại đang được phát triển ở Hạt Jefferson, Texas.

Đây là một trong số các thỏa thuận mà Sempra có được trong những tháng gần đây cho các chuyến hàng trong tương lai từ giai đoạn 1 của Port Arthur khi dự án này dự kiến sẽ bắt đầu vận chuyển LNG vào năm 2027.

Công ty năng lượng của Bồ Đào Nha Galp đã công bố thỏa thuận mua bán LNG trong 20 năm của riêng mình vào tháng 12 với NextDecade Corporation, một công ty có kế hoạch xây dựng cảng xuất khẩu Brownsville, Texas, dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2027.

Fred Hutchison, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Hiệp hội LNG Mỹ, cho biết các thỏa thuận mới minh chứng cho sự công nhận của châu Âu về giá trị của LNG Mỹ trong việc đảm bảo an ninh năng lượng. Cùng với đó, các nhà cung cấp LNG mới nổi cũng không quan tâm đến các giao dịch ngắn hạn sau khi đầu tư vào các cảng khí hóa và xuất khẩu.

Chính quyền Biden đã cam kết sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều chuyến vận chuyển LNG đến châu Âu ít nhất cho đến năm 2030, một lời hứa mà Tổng thống Joe Biden đã đưa ra sau khi xung đột ở Ukraine bắt đầu, và họ đã mở rộng ủy quyền xuất khẩu LNG tại cả cơ sở đang vận hành và các dự án vẫn đang trong quá trình xây dựng.

Thay vì đưa nhiều cơ sở hóa lỏng mới vào hoạt động, Mỹ đã thay đổi đích đến của sản phẩm từ các cơ sở hiện có từ châu Á sang châu Âu để có thể tăng các chuyến hàng LNG đến lục địa già trong năm nay.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Đỗ Khánh