Các lệnh trừng phạt Iran khi nào mới kết thúc?

10:02 | 11/06/2021

|
Thị trường dầu mỏ toàn cầu gần đây đang rất sôi động do các cuộc thảo luận liên tục về Thỏa thuận hạt nhân Iran. Tuy nhiên, Thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ không sớm được Hoa Kỳ dỡ bỏ.
Các lệnh trừng phạt Iran khi nào mới kết thúc?
Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Mặc dù không có đột phá thực sự trong các cuộc thảo luận cho đến nay, khả năng xuất khẩu dầu của Iran trực tuyến gây thêm áp lực giảm giá dầu. Bất chấp áp lực gia tăng này, tiêu chuẩn dầu Brent quốc tế vẫn vững chắc trên 70 USD/thùng và sự lạc quan về giá dầu chỉ đang tăng lên.

Sự lạc quan này là do nhu cầu toàn cầu về dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ ngày càng tăng và cũng được thúc đẩy bởi những cảnh báo từ các nhà ngoại giao Hoa Kỳ rằng các lệnh trừng phạt Iran còn lâu mới kết thúc.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tuyên bố với báo chí rằng: “Ngay cả trong trường hợp quay trở lại tuân thủ JCPOA, hàng trăm biện pháp trừng phạt sẽ vẫn được áp dụng, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt do Chính quyền Donald Trump áp đặt từ trước”.

Cách tiếp cận thẳng thắn nhưng rõ ràng này đã khiến các nhà phân tích tin tưởng rằng lượng dầu bổ sung của Iran sẽ không sớm được đưa vào thị trường. Khi gia nhập thị trường, dầu Iran gần như chắc chắn sẽ được định giá ở mức bình thường.

Blinken cũng tuyên bố trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện rằng: Iran đang nhanh chóng phát triển chương trình hạt nhân của mình. Để ngăn chặn điều này, theo Cơ quan Quản lý Biden cần quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Theo quan điểm của đảng Dân chủ, các lệnh trừng phạt của Trump và việc rời khỏi thỏa thuận hạt nhân đã chịu trách nhiệm một phần cho chương trình hiện tại của Iran.

Về việc các lệnh trừng phạt vẫn được duy trì, các nhà phân tích cho rằng dầu Iran tràn ngập khó có thể xảy ra do mức sản xuất bị hạn chế. Ngoài ra, ngay cả khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, Iran vẫn có khả năng là một phần của thỏa thuận xuất khẩu OPEC+. Nếu đúng như vậy, nó sẽ ngăn chặn tình trạng thừa dầu nghiêm trọng xảy ra. Ả Rập Xê-út, Abu Dhabi và Nga sẽ không quan tâm đến việc gây bất ổn thị trường dầu mỏ bằng cách cho phép dầu Iran tràn ngập thị trường.

Washington đã nhắc lại rằng Iran cần để cơ quan nguyên tử của LHQ IAEA tiếp tục các hoạt động giám sát, như đã nêu trong thỏa thuận có hiệu lực đến ngày 24/6, trước khi các cuộc đàm phán mới có thể bắt đầu.

Vị thế của Iran trên mặt trận đó đã bị suy yếu do báo cáo gần đây của IAEA cáo buộc Iran cản trở và không tuân thủ thỏa thuận. Nếu Iran không giữ lời hứa của mình, toàn bộ hy vọng thỏa thuận hạt nhân có nguy cơ bị phá hủy. Một bước đột phá trong tuần này khi các cuộc đàm phán tiếp tục tại Vienna là rất khó xảy ra.

Theo các quan chức của Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran (NIOC), Tehran có thể khôi phục sản lượng dầu thô của mình trong vòng một tháng kể từ khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Farokh Alikhani, Giám đốc Sản xuất của NIOC, tuyên bố: Iran có kế hoạch bắt đầu với mức tăng lên 3,3 triệu thùng/ngày trong một tháng, sau đó tăng lên 4 triệu thùng/ngày. Ông tin rằng mục tiêu 4 triệu thùng/ngày có thể đạt được trong vòng 3 tháng kể từ khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Những tuyên bố phi thực tế này sẽ tiếp tục được các quan chức Iran đưa ra nhưng không được các nhà phân tích coi trọng.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Bảo Vy