Bốn cách thích ứng với biến đổi khí hậu để sinh tồn và phát triển

19:08 | 01/05/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Chỉ 4 tháng đầu năm 2022, người Úc đã chứng kiến ​​một số thảm họa khí hậu xảy ra trên khắp lục địa, từ việc tẩy trắng san hô đến lũ lụt và cháy rừng tàn phá... Đây là những lời nhắc nhở rõ ràng về việc biến đổi khí hậu có thể tàn phá các cộng đồng như thế nào, đơn cử như phá hủy nhà cửa, phá vỡ vòng quay cuộc sống và hệ sinh thái môi trường.
Bốn cách thích ứng với biến đổi khí hậu để sinh tồn và phát triển
Thảm họa khí hậu với cuộc sống. Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) gần đây đã tuyên bố rõ ràng rằng chúng ta có thể mong đợi nhiều thảm họa hơn và những thay đổi môi trường lâu dài, ngay cả khi chúng ta hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở giới hạn 1,5 ℃ được quốc tế đồng ý trong thế kỷ này.

Trong báo cáo hồi tháng 2, IPCC kêu gọi chúng ta thích ứng tốt hơn với những thách thức đã tồn tại. Tuy nhiên, điều này có thể gây khó khăn khi nhiều biện pháp cần thiết để thích ứng nằm ngoài tầm kiểm soát của cá nhân chúng ta, chẳng hạn như thúc đẩy nền kinh tế quốc gia và giảm phát thải khí nhà kính công nghiệp...

Nó thường có vấn đề khi các thử thách phức tạp được đóng khung trong phạm vi hạn hẹp là trách nhiệm của các cá nhân phải tự khắc phục. Tuy nhiên, ngày càng rõ ràng rằng những thay đổi lớn có thể đến từ nhiều thay đổi như vậy. Ví dụ, đại dịch Covid-19 đã phá hủy rất nhiều kế hoạch cộng đồng của chúng ta.

Vậy cá nhân chúng ta làm thế nào để có thể chuẩn bị cho một tương lai không chỉ có thiên tai mà còn làm thay đổi sâu sắc môi trường, cộng đồng và nền kinh tế? Hãy xem xét các lựa chọn sau đây:

Bốn cách thích ứng với biến đổi khí hậu để sinh tồn và phát triển
Chuẩn bị cho một tương lai không chỉ có thiên tai mà còn làm thay đổi sâu sắc môi trường, cộng đồng và nền kinh tế.

Thích ứng

Sự thích nghi ở Úc đã có những đỉnh điểm và những đỉnh điểm đáng chú ý, nhưng gần đây đã có những bước phát triển tích cực. Vào cuối năm 2021, chính phủ liên bang đã công bố bản cập nhật Chiến lược quốc gia về thích ứng và thích ứng với khí hậu, một kế hoạch chi tiết để điều phối các tổ chức, cung cấp thông tin về tác động khí hậu, tài trợ trực tiếp và giám sát các nỗ lực thích ứng.

Tương tự như vậy, các quốc gia và vùng lãnh thổ đã phát triển các chiến lược thích ứng toàn diện trong khu vực và các kế hoạch hành động giữa các thể chế.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu và các nhà thực hành trên toàn thế giới đồng ý rằng có một khoảng cách giữa quy mô của các thách thức thích ứng và hành động cần thiết để đáp ứng chúng. Thật vậy, IPCC khuyến nghị rằng việc thích ứng đòi hỏi cả sự thay đổi gia tăng và chuyển đổi.

Nhưng như chúng ta đã thấy trong các thảm họa trước đây, bao gồm cả đại dịch Covid, chúng ta cũng có thể hành động theo những cách đáng ngạc nhiên, khôn ngoan, định hướng tương lai với sự hỗ trợ phù hợp.

Nghiên cứu cho thấy nhiều người đã và đang thực hiện các hành vi thích ứng sau đây. Chúng có thể được nhóm lại thành bốn loại.

1. Làm việc cùng nhau để làm cho mọi thứ tốt hơn

Một cách để theo đuổi một cộng đồng, môi trường và nền kinh tế lành mạnh là yêu cầu nhiều hơn nữa các chính phủ và các tác nhân quyền lực khác. Điều này có thể bao gồm vận động hành lang cho các doanh nghiệp tiếp xúc với khí hậu, hoặc bỏ phiếu cho các chính sách thích ứng với khí hậu hiệu quả như trang bị thêm nhà ở cho người thu nhập thấp để chống chọi tốt hơn với các đợt nắng nóng và các mục tiêu thích ứng cộng đồng khác.

Thay đổi cuộc sống hàng ngày của bạn với nhiều lợi ích có thể giúp bảo vệ môi trường và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên như rừng và đất ngập nước của Úc, đồng thời giảm lượng khí thải của chính bạn.

Ví dụ: bạn có thể ưu tiên thực phẩm từ các trang trại áp dụng các phương pháp quản lý đất bền vững để cô lập carbon.

Bốn cách thích ứng với biến đổi khí hậu để sinh tồn và phát triển
Chúng ta cần xây dựng các chiến lược đối phó để bảo vệ lẫn nhau.

2. Giữ gìn và nâng cao những gì chúng ta có

Chuẩn bị cho một tương lai không chắc chắn do biến đổi khí hậu không chỉ bảo vệ các khía cạnh của cuộc sống mà chúng ta đã coi trọng mà còn làm giảm các rủi ro tức thời do thiên tai gây ra.

Bạn có thể cung cấp cây xanh đô thị bằng cách trồng một khu vườn bên đường hoặc trên sân thượng, hoặc trồng một khu vườn thực phẩm bản địa nhạy cảm với nước không chỉ cung cấp môi trường sống mà còn làm mát cục bộ.

Trồng một khu vườn trên sân thượng là một cách tuyệt vời để khuyến khích đa dạng sinh học ở các khu vực đô thị.

Nhưng điều quan trọng là phải xem xét liệu một hành động có lợi cho cá nhân trong ngắn hạn có ảnh hưởng xấu đến cộng đồng hoặc bản thân về lâu dài hay không bằng cách tạo ra các tác động không mong muốn.

3. Tránh tác hại khi các tác động xảy ra

Vậy chúng ta có thể làm gì trong một thảm họa khí hậu? Trọng tâm trước mắt là bảo vệ bản thân hoặc những người khác, cho dù thông qua các hành động có kế hoạch hay không có kế hoạch, để giảm thiểu trực tiếp mối đe dọa hoặc tránh những tác hại mà nó có thể gây ra.

Ví dụ như mang theo nước để giữ đủ nước trong đợt nắng nóng, trú ẩn tại chỗ hoặc tình nguyện giải cứu mọi người trong cộng đồng của bạn. Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự cố sau một cách rõ ràng nhất trong trận lũ lụt gần đây trên khắp New South Wales, khi người dân địa phương giải cứu những người hàng xóm bị mắc kẹt bằng thuyền hoặc ván trượt phản lực của riêng họ.

Nó cũng có thể có nghĩa là rời khỏi nhà của bạn tạm thời khi sơ tán để tránh lũ lụt hoặc cháy rừng hoặc di dời hoàn toàn.

Bốn cách thích ứng với biến đổi khí hậu để sinh tồn và phát triển
Trồng một khu vườn trên sân thượng là một cách tuyệt vời để khuyến khích đa dạng sinh học ở các khu vực đô thị.

4. Phục hồi và rút lui

Chúng ta không chỉ cần nhận thức được những tác động vật lý của biến đổi khí hậu. Trong báo cáo tháng 2, IPCC lần đầu tiên tập trung vào các vấn đề sức khỏe tâm thần liên quan đến biến đổi khí hậu.

Khi có nhiều người trải qua các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn, những thách thức về sức khỏe tâm thần như lo lắng, căng thẳng và rối loạn căng thẳng sau chấn thương được dự đoán sẽ tăng lên. Chúng ta cần xây dựng các chiến lược đối phó và chánh niệm để bảo vệ lẫn nhau, tìm kiếm lời khuyên và tìm sự an ủi trong các quá trình phục hồi của cộng đồng.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Chivy

sao-thai-duong