Bộ Tài chính yêu cầu UBCK xem xét nối lại hoạt động niêm yết mới trên HOSE
![]() |
![]() |
Theo Công văn số 8225/BTC-VP ban hành ngày 26/7/2021, Bộ Tài chính đánh giá, kể từ ngày 5/7/2021, hệ thống giao dịch mới tại Sở GDCK TP HCM (HOSE) chính thức đi vào vận hành và nhận được nhiều phản hồi, đánh giá tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư. Hiện tượng nghẽn lệnh giao dịch cơ bản đã được khắc phục, qua đó góp phần ổn định tâm lý thị trường, nâng cao uy tín và thể hiện được sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ Tài chính. Để tiếp tục tăng cường vai trò quản lý, điều hành TTCK, Bộ Tài chính yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thực hiện 3 công việc.
![]() |
Xem xét nối lại hoạt động niêm yết mới trên HOSE, trở lại lô 10 cổ phiếu/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/ |
Thứ nhất, chỉ đạo các công ty chứng khoán, đặc biệt là các công ty có thị phần môi giới lớn, báo cáo về hạ tầng hệ thống công nghệ thông tin của mình, đảm bảo việc kết nối ổn định, thông suốt với hệ thống giao dịch mới của HOSE. Đồng thời khẩn trương rà soát, khắc phục những tồn tại, đảm bảo vận hành đầy đủ các tính năng giao dịch theo quy định.
Thứ hai, rà soát đảm bảo khả năng vận hành của hệ thống giao dịch mới, trong thời gian sớm nhất có thông báo chính thức cho phép HOSE tiếp nhận trở lại các hồ sơ đăng ký niêm yết mới. Đồng thời tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp có nhu cầu chuyển niêm yết từ Sở GDCK Hà Nội sang HOSE, đặc biệt là các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong thời gian nghẽn lệnh tại HOSE. Bộ Tài chính chỉ đạo UBCK khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây, để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư.
Thứ ba, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, thông báo nhanh, kịp thời các chính sách nhằm ổn định tâm lý thị trường, nâng cao uy tín trong công công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ Tài chính.
Toàn TTCK Việt Nam hiện có 3,4 triệu tài khoản nhà đầu tư, trong đó trên 90% là các nhà đầu tư cá nhân, nhỏ, lẻ. Nếu được giao dịch trở lại với lô tối thiểu 10 cổ phiếu sẽ giúp nhiều nhà đầu tư thuận lợi trong việc phân bổ danh mục đầu tư, đồng thời giúp các công ty chứng khoán giảm nhẹ áp lực phải thực hiện trách nhiệm giao dịch thỏa thuận, mua lại cổ phiếu lô lẻ (dưới 100 cổ phiếu), trong khi quy định này gây bó cho một số công ty chứng khoán, nhất là với công ty có mối liên đới với công ty quản lý quỹ trong cùng một tập đoàn kinh tế của Nhà nước.
Do vậy, trong thời gian tới, HOSE có thể sẽ đón lại các cổ phiếu VND, PAN, BSI cùng các cổ phiếu đang có kế hoạch niêm yết mới trên sàn như CTCP Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHOMES, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội, CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả...
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/
Huy Tùng
- Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/6: VN Index tiếp cận vùng kháng cự mạnh, nhà đầu tư nên thận trọng
- Chứng khoán tuần mới (từ 30/6 đến 4/7): Vượt đỉnh, chờ tin?
- Tin nhanh chứng khoán ngày 27/6: VN-Index lập đỉnh hơn ba năm, thanh khoản tiếp tục suy giảm
- Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/6: Chờ tín hiệu rõ ràng hơn từ dòng tiền
- Tin nhanh chứng khoán ngày 26/6: Thanh khoản sụt giảm, nhà đầu tư thận trọng trước vùng kháng cự tâm lý
- Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/6: Tiếp tục đi ngang tích lũy
- Tin nhanh chứng khoán ngày 25/6: Thị trường giằng co, dòng tiền thận trọng
- Công ty Chứng khoán Đầu tư Tài chính Việt Nam bị phạt 745 triệu đồng do hàng loạt vi phạm trong hoạt động chứng khoán
- Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/6: Rung lắc kỹ thuật có thể xuất hiện, nhưng xu hướng tăng vẫn duy trì
- Tin nhanh chứng khoán ngày 24/6: VN Index duy trì đà tăng, dòng tiền xoay trục sang nhóm chứng khoán