Bộ Tài chính kiến nghị chuyển nhượng bất động sản thanh toán qua ngân hàng

14:10 | 05/06/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Để minh bạch trong kiểm soát giao dịch, Bộ Tài chính kiến nghị cấp thẩm quyền cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng.
Bộ Tài chính: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đến 31/5 ước đạt 22,37%Bộ Tài chính: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đến 31/5 ước đạt 22,37%
Bộ Tài chính công bố danh sách 20 doanh nghiệp bất động sản vay nợ trái phiếu nhiều nhất năm 2021Bộ Tài chính công bố danh sách 20 doanh nghiệp bất động sản vay nợ trái phiếu nhiều nhất năm 2021

Gần đây, nhiều ý kiến dư luận phản ánh việc thu thuế chuyển nhượng bất động sản nảy sinh nhiều vấn đề bất cập (như lúng túng về xác định đúng giá giao dịch, thất thu thuế chuyển nhượng bất động sản…).

Bộ Tài chính kiến nghị chuyển nhượng bất động sản thanh toán qua ngân hàng
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Tiếp thu các ý kiến đóng góp và triển khai các giải pháp chống thất thu thuế, Tổng cục Thuế cho biết đã có công văn đề nghị cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động tham mưu ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (thực hiện công văn 3849/BTC-TCT ngày 28/4 của Bộ Tài chính).

Tổng cục Thuế chỉ đạo quán triệt các phòng, đội tham gia công tác xử lý hồ sơ chuyển nhượng bất động sản nghiêm túc các quy định về trình tự, thủ tục xử lý hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính.

Các đơn vị chức năng dựa trên cơ sở đó của ngành sẽ xây dựng kế hoạch kiểm tra chuyên đề về tính liêm chính của cán bộ thuế đồng thời có biện pháp xử lý hoặc kiến nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền (thực hiện các biện pháp xử lý đối với hành vi trốn thuế trong hoạt động chuyển nhượng, kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật).

Bên cạnh đó, cơ quan thuế khẳng định các văn bản quy phạm pháp luật vềquản lý thuếvà quy trình về quản lý thuế hiện hành đã có hướng dẫn liên quan về trình tự cách xử lý, trách nhiệm của cơ quan thuế, do đó không cần phải ban hành quy trình riêng để hướng dẫn cụ thể trong trường hợp người nộp thuế kê khai giá chuyển nhượng bất động sản thấp hơn giá chuyển nhượng thực tế.

Về giải pháp ngắn hạn, Bộ Tài chính cho biết sẽ chỉ đạo cơ quan thuế các cấp tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu đầy đủ, chính xác về nghĩa vụ và lợi ích trong việc thực hiện nộp thuế chuyển nhượng bất động sản cũng như những rủi ro, trách nhiệm khi kê khai giá không đúng. Mặt khác, ngành tài chính cũng sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu về giá đã giao dịch và kê khai thuế để làm căn cứ tính thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Về lâu dài, Bộ Tài chính kiến nghị các cấp có thẩm quyền tổ chức rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để sửa đổi, bổ sung đảm bảo thống nhất và đồng bộ.

Trong đó, cấp thẩm quyền cần bổ sung quy địnhgiao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch của các ngành, phục vụ công tác quản lý giao dịch tài sản, bất động sản của các chủ thể trong xã hội của các cơ quan quản lý Nhà nước nói chung và quản lý thuế nói riêng.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Thùy Dung (T/h)

sao-thai-duong