Bỏ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, đảm bảo nguyên tắc thị trường

14:48 | 19/06/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Mới đây, Bộ Tài chính cho biết, đã hoàn thiện dự thảo Luật Giá (sửa đổi), một trong những nội dung đáng chú ý tại dự thảo Luật là đề xuất bỏ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu. Đề xuất này nhằm đảm bảo giá xăng dầu phù hợp với nguyên tắc thị trường, cùng với đó là sử dụng các nguyên tắc bình ổn giá khác để ổn định giá mặt hàng này.
Đề xuất giảm tối đa thuế bảo vệ môi trường với xăng dầuĐề xuất giảm tối đa thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu
Yêu cầu bảo đảm giá xăng dầu trong nước bám sát giá thế giớiYêu cầu bảo đảm giá xăng dầu trong nước bám sát giá thế giới

Theo dự thảo Luật Giá (sửa đổi), các biện pháp bình ổn giá cơ bản được kế thừa như Luật hiện hành, tuy nhiên có điều chỉnh theo nội dung chính sách; trong đó, bỏ các quy định về lập và sử dụng quỹ bình ổn giá.

Bỏ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, đảm bảo nguyên tắc thị trường
Bỏ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, đảm bảo nguyên tắc thị trường/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Theo Bộ Tài chính , hiện nay chỉ tồn tại Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, tuy nhiên gắn với quy định về đưa mặt hàng này vào diện quản lý theo giá tham chiếu thì đã có thể xem xét bỏ quỹ bình ổn giá để giá xăng dầu được vận động hoàn toàn theo cơ chế thị trường và tôn trọng các nguyên tắc thị trường.

Điều 17 Luật Giá quy định 7 biện pháp bình ổn giá, trong đó lập Quỹ Bình ổn giá chỉ là một biện pháp để bình ổn giá. Về nguyên tắc, khi phát sinh trường hợp bình ổn giá phải triển khai ngay các biện pháp để ổn định giá. Vì vậy, biện pháp lập Quỹ để thực hiện bình ổn giá này không còn phù hợp, do đó, bỏ biện pháp lập Quỹ và gắn với đó đề nghị có thể xem xét bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu là phù hợp để giá trong nước có thể tiệm cận hơn với giá thế giới.

Quy định của Luật Giá hiện hành và dự thảo Luật sửa đổi cho thấy, có nhiều biện pháp khác nhau để bình ổn giá như: điều hòa cung cầu hàng hóa, các công cụ về tài chính, tiền tệ và quyết định giá cụ thể/giá tối đa hoặc khung giá trong một khoảng thời gian nhất định. Hiện nay, tâm lý người tiêu dùng đã dần thích ứng được với việc điều chỉnh tăng/giảm giá xăng dầu theo biến động của giá xăng dầu thế giới. Do vậy, thời điểm này là thích hợp để xem xét bỏ công cụ Quỹ Bình ổn giá.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn, thời gian qua đã có nhiều ý kiến khác nhau về việc trích lập và sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu. Việc thực hiện trích lập Quỹ Bình ổn giá là khi có sự biến động về giá. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng, khi có sự biến động về giá mới lập Quỹ Bình ổn giá thì sẽ có độ trễ, không đảm bảo nguyên tắc thị trường.

Theo đó, cần đảm bảo giá xăng dầu phù hợp với nguyên tắc thị trường, cùng với đó là sử dụng các nguyên tắc bình ổn giá khác để ổn định giá xăng dầu là mặt hàng chiến lược. Do đó, trong dự thảo Luật Giá sửa đổi hiện nay, Bộ Tài chính đưa phương thức Quỹ Bình ổn giá ra khỏi Luật Giá để xin ý kiến các tổ chức, cá nhân liên quan. Sau khi có ý kiến, Bộ Tài chính sẽ tổng hợp báo cáo Chính phủ và báo cáo Quốc hội để sửa đổi Luật Giá.

Trên thực tế, thời gian qua đã có nhiều ý kiến đề xuất xem xét bãi bỏ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu và sử dụng các biện pháp khác để bình ổn giá mặt hàng này. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, Quỹ Bình ổn giá chỉ có tác dụng tại thời điểm nhất định chứ không phải dài hạn. Khi giá xăng dầu thực sự tuân theo diễn biến thị trường sẽ trở nên minh bạch và dễ dự báo hơn, tạo sự đồng thuận và hiệu quả xã hội cao hơn, khi đó việc giá lên hay xuống không phải can thiệp nhiều. Quan trọng nhất là đẩy mạnh sản xuất trong nước, tăng cường nguồn cung xăng dầu; đồng thời, có thể xem xét nâng mức dự trữ quốc gia với xăng dầu để đảm bảo an ninh năng lượng.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (t/h)

sao-thai-duong