Big Oil không muốn bị "chì chiết" về lĩnh vực giá năng lượng cao kỷ lục
![]() |
| Michael Wirth, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Chevron Corp. |
Đây là bức thư mới nhất trong một loạt các cuộc trao đổi gay gắt giữa ngành công nghiệp dầu mỏ Hoa Kỳ và Tổng thống Joe Biden, về việc người chịu trách nhiệm về giá nhiên liệu cao đã giúp đẩy lạm phát lên mức cao nhất trong 40 năm.
Nhà Trắng đã yêu cầu các giám đốc điều hành của 7 nhà máy lọc dầu và công ty dầu mỏ, bao gồm cả Chevron đến một cuộc họp trong tuần này để thảo luận về cách thức tăng công suất sản xuất và giảm giá năng lượng.
Vào ngày 10/6, Tổng thống Biden đã chỉ trích các công ty dầu mỏ vì đã kiếm được lợi nhuận kỷ lục và thúc giục họ tăng sản lượng và công suất lọc dầu để giảm giá xăng dầu. Ông cũng cáo buộc Exxon Mobil Corp (XOM.N) kiếm nhiều tiền và không khoan dung trong các bình luận ở Los Angeles vào đầu tháng này.
Tổng thống Biden đang chịu áp lực về giá xăng dầu kỷ lục và lạm phát là vấn đề hàng đầu của cử tri trước cuộc bầu cử tháng 11 với sự kiểm soát của Quốc hội đang bị đe dọa.
Giám đốc điều hành Wirth cho biết ngành công nghiệp dầu mỏ cần sự rõ ràng và nhất quán về các vấn đề chính sách, từ việc cho thuê và giấy phép trên các khu đất liên bang, đến khả năng cho phép và xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng và quy định cân nhắc chi phí và lợi ích.
Các nhà máy lọc dầu đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu toàn cầu về dầu diesel và xăng, làm trầm trọng thêm giá cao và trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt từ những người tiêu dùng lớn như Hoa Kỳ và Brazil, cho đến các nước nhỏ hơn như Ukraine và Sri Lanka bị ảnh hưởng bởi chiến tranh.
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn
Chivy
- BIC giảm 15% phí bảo hiểm sức khỏe cao cấp chào mừng ngày thành lập BIDV
- Siết quản lý thuế trong kinh doanh xăng dầu
- Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế môi trường với xăng, dầu đến ngày 30/6/2026
- SME Forum 2026: Kiến tạo tri thức vận hành cho doanh nghiệp sản xuất
- Có thể nâng tỷ lệ vốn ngoại tại hãng bay Việt lên 49%
- Bitcoin năm Bính Ngọ: Lập đỉnh mới hay bước vào “mùa đông tiền số"?
- Mua vàng để "phòng thủ" cho danh mục năm ngựa?
- Trái phiếu doanh nghiệp trở lại "đường ray" thị trường vốn
- Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank hợp vốn cùng EVN cho Dự án LNG Quảng Trạch II
- Việt Nam cần khoảng 368 tỷ USD mỗi năm đến cho khoản đầu tư khí hậu

