Bí quyết luôn tỉnh táo của cánh xe ôm công nghệ

10:10 | 24/03/2021

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Dù khá “hot” trong những năm gần đây nhưng xe ôm công nghệ là một nghề vất vả, nếu không chịu khó và có bí quyết riêng thì cũng khó trụ lại với nghề được lâu.

Gọi là xe ôm công nghệ là bởi đây là một loại hình gọi xe thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh. Người dùng chỉ cần tải ứng dụng của hãng rồi đăng ký tài khoản là có thể sử dụng. Chính bởi sự tiện lợi, mức giá hợp lý và đặc biệt khách không lo bị "chặt chém” mà dịch vụ xe ôm công nghệ đang ngày càng nở rộ ở các thành phố lớn.

Nhìn vào những lái xe công nghệ, người ta thường nghĩ đến mức thu nhập khá, công việc dễ dàng, không phải mất công tìm khách. Nhưng có làm mới biết hết những vất vả của nghề.

Bí quyết luôn tỉnh táo của cánh xe ôm công nghệ
Nhiều người lựa chọn nghề xe ôm công nghệ để mưu sinh

Đặc thù công việc phải di chuyển nhiều, họ phải đối mặt với những nguy cơ từ nắng gió, khói bụi trên đường, tai nạn giao thông, chưa kể những hôm đường xá đông đúc kẹt xe… Nếu không đủ sức khỏe và sự kiên trì, chắc chắn là sẽ ít người có thể trụ được lâu.

Trong một cuộc trò chuyện tình cờ, Hoàng Văn Kiên, một anh xe ôm Hà Nội có "thâm niên" 3 năm trong nghề kể về những trải nghiệm của mình. Anh nói rằng, ở thành phố này chắc chẳng còn ngõ ngách nào là anh chưa từng đi qua.

Kiên thuộc đường đến nỗi chỉ cần nhìn địa chỉ khách hàng báo, ngay trong 1 đến 2 giây, anh đã có thể định hình trong đầu phải đi đường nào cho hiệu quả nhất. Cứ như thế, mỗi ngày trôi qua, chiếc đồng hồ công tơ mét trên xe lại trội thêm rất nhiều số.

Bí quyết luôn tỉnh táo của cánh xe ôm công nghệ

Nghề xe ôm công nghệ cũng lắm vất vả.

Ban đầu đến với nghề này là do không tìm được công việc phù hợp, thế nhưng càng về lâu Kiên lại thấy thu nhập khá ổn. Dù nhiều người có nói Kiên học xong mà đi làm xe ôm thì phí quá và lại chẳng lâu bền nhưng chàng thanh niên trẻ vẫn rất kiên định với lựa chọn của mình. Với anh, cảm giác đưa được một vị khách đến nơi an toàn cũng đã là hạnh phúc.

Kiên chạy xe xuyên suốt, gần như cả tháng rất ít nghỉ trừ khi có công việc gia đình. Năm đầu tiên chạy xe, vì sức trẻ và sự nhiệt huyết nên chàng trai trẻ này không thấy mệt nhưng bắt đầu sang năm thứ hai và thứ ba thì hằng hà cây số đã làm Kiên nhiều lúc mất tập trung khi lái xe.

Những buổi trưa khi ngồi đợi khách, cơn buồn ngủ kéo đến, ngồi trong bóng mát gió thổi nhẹ làm cả nhóm thanh niên chạy xe ôm công nghệ phải tìm cách lãng quên nhu cầu cần thiết này. Người thì tìm câu chuyện phiếm giết thời gian, người lại lướt mạng xã hội. Còn với Kiên những cách trên chỉ là cách tạm thời, không kéo dài được lâu.

Một dịp tình cờ mua chai Nước tăng lực Number 1 để uống giải khát nhưng Kiên lại nhận thấy sự thay đổi bất ngờ, cơn buồn ngủ không còn nữa mà bù lại Kiên thấy tỉnh táo, tràn đầy năng lượng hơn hẳn. “Thực sự, với một người làm nghề như mình thì loại nước uống này là rất cần thiết, giúp vững vàng tay lái, mang đến cho khách hàng những chuyến đi an toàn”, Kiên cho biết.

Bí quyết luôn tỉnh táo của cánh xe ôm công nghệ
Luôn cần sự tỉnh táo để có những chuyến đi an toàn.

Anh kể, có lần mới uống dở chai nước, nhận cuốc xe mà khách yêu cầu chạy nhanh một chút vì có việc gấp. Đường trưa nắng thì vắng vẻ, bỗng có chiếc xe máy phóng ra từ con hẻm nhỏ, băng thẳng sang bên kia đường, may mà tỉnh táo phán đoán trước tình huống nên vừa rà thắng, vừa lách qua một cách điệu nghệ, nếu không thì hậu quả khó lường.

Bí quyết luôn tỉnh táo của cánh xe ôm công nghệ
Tỉnh táo tức thì với Nước tăng lực Number 1

Vừa dứt câu chuyện Kiên nhận được một cuốc đi khá xa, gần 20km nhưng anh chẳng thấy ngại việc chút nào, bởi trong chiếc túi nhỏ đeo bên hông của Kiên lúc nào cũng có chai nước giúp làm tăng năng lượng nên từ đó năng suất lao động của Kiên cũng cao hơn hẳn, chàng trai trẻ có thể chở khách liên tục đến tối muộn mới về. Kiên ngoái lại nói vui chỉ cần, ông trời cho sức khỏe và sự tỉnh táo thì vào mọi lúc, ở mọi nơi anh đều có thể hoàn thành tốt được mọi việc.

Cuộc sống là được cống hiến sức lao động để tạo ra giá trị làm giàu cho xã hội, nghề xe ôm công nghệ cũng vậy. Đối với những người lao động, dẫu công việc có vất vả đến đâu chỉ cần có thêm thu nhập lo cho gia đình họ sẵn sàng làm.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Thúy Ngân

sao-thai-duong