BCG và FiinRatings dừng xếp hạng tín nhiệm do hết hợp đồng, không liên quan đến triển vọng doanh nghiệp

14:23 | 15/12/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Ngày 12/12/2022, Công ty Cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) và FiinRatings - một bộ phận của FiinGroup chuyên về dịch vụ xếp hạng tín nhiệm - vừa công bố dừng thực hiện xếp hạng tín nhiệm trên cơ sở hết hạn hợp đồng giữa hai bên.
Tập đoàn Bamboo Capital báo lãi 885 tỷ đồng sau 9 tháng đầu nămTập đoàn Bamboo Capital báo lãi 885 tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm
Lãnh đạo Bamboo Capital: Triển vọng dài hạn sẽ đạt như kế hoạchLãnh đạo Bamboo Capital: Triển vọng dài hạn sẽ đạt như kế hoạch

Việc công bố thông tin về việc chấm dứt hợp đồng xếp hạng tín nhiệm này được thực hiện theo quy định tại Nghị định 88/2014/NĐ-CP quy định về dịch vụ xếp hạng tín nhiệm, theo đó, khi doanh nghiệp không muốn tiếp tục tham gia dịch vụ xếp hạng tín dụng tự nguyện thì FiinRatings có trách nhiệm phải công bố thông tin về việc này. Vì vậy, đây là động thái bắt buộc và hoàn toàn bình thường mà FiinRatings phải làm khi BCG không còn nhu cầu gia hạn dịch vụ và hai Bên đồng thuận chấm dứt hợp đồng.

Tuy nhiên, do những tuyên bố chưa rõ ràng về mặt thông tin của Thông báo đã ban hành nên dẫn đến những phản ứng trái chiều và tạo nên cách hiểu tiêu cực không chính xác về tình hình tài chính của BCG, khiến nhà đầu tư phải quan ngại. Vì thế, FiinRatings và BCG đã cùng ra thông báo chung để khẳng định việc dừng xếp hạng tín nhiệm BCG trong bối cảnh hiện nay xuất phát từ nhu cầu của BCG và không đồng nghĩa với việc có sự thay đổi về kết quả xếp hạng tín nhiệm hay sức khỏe tài chính của doanh nghiệp.

BCG và FiinRatings dừng xếp hạng tín nhiệm do hết hợp đồng, không liên quan đến triển vọng doanh nghiệp

FiinRatings là một trong những đơn vị xếp hạng tín nhiệm nội địa đầu tiên được Bộ Tài chính cấp phép và là đơn vị đầu tiên cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm đại chúng tại Việt Nam. Cùng với sự hỗ trợ về chuyên môn nghiệp vụ từ đối tác chiến lược S&P Global Ratings, FiinRatings đưa ra ý kiến độc lập, khách quan về mức độ tín nhiệm của tổ chức phát hành. Những báo cáo của FiinRatings là kênh tham khảo quan trọng cho các nhà đầu tư, các tổ chức phát hành công cụ nợ và cho chính cổ đông của doanh nghiệp.

Vào tháng 5/2021, nhằm minh bạch hoá thông tin, nên mặc dù pháp luật thời điểm đó không bắt buộc nhưng BCG đã tự nguyện và chủ động sử dụng dịch vụ của FiinRatings để đánh giá xếp hạng tín nhiệm cho BCG. Kết quả, tháng 8/2021, FiinRatings đánh giá BCG đạt mức “BB” với triển vọng tích cực. Sang tháng 6/2022, BCG tiếp tục duy trì mức “BB” với triển vọng ổn định trong dài hạn.

Những đánh giá trên dựa vào các luận điểm chính: BCG đã thành công trong việc giảm tỷ lệ đòn bẩy xuống 2,7 lần từ mức 3,5 lần vào cuối năm 2021; tính tới thời điểm hiện nay, tỷ lệ nợ đòn bẩy của BCG chỉ còn 2,1 lần. Luận điểm quan trọng thứ hai là mảng năng lượng tái tạo đang đóng góp ngày càng tích cực vào doanh thu của BCG và vẫn còn dư địa phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh đó, BCG cũng đang sở hữu những dự án bất động sản đa dạng, cao cấp, tọa lạc ở những vị trí “đắc địa”, sẽ giúp BCG duy trì nguồn thu trong giai đoạn 2022 - 2024. Những xếp hạng tín nhiệm của FiinRatings với BCG trong quá khứ vẫn có giá trị, và là một kênh thông tin uy tín, đáng tin cậy để các nhà đầu tư có thể tham khảo cho các quyết định đầu tư của mình.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

PV