Bảo hiểm Viễn Đông chi nhánh Thừa Thiên Huế bị phạt hơn 37 triệu đồng

19:15 | 25/08/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Ngày 24/8, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Viết Dũng đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Bảo hiểm Viễn Đông (VASS) chi nhánh Thừa Thiên Huế với tổng số tiền phạt là 37,1 triệu đồng do chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và chậm đóng bảo hiểm y tế (BHYT).
Bảo hiểm người lao động trên công trường 100 triệu đồng/người/vụBảo hiểm người lao động trên công trường 100 triệu đồng/người/vụ
BHXH Việt Nam:  Tăng cường thanh tra, kiểm tra bảo đảm quyền lợi về bảo hiểmBHXH Việt Nam: Tăng cường thanh tra, kiểm tra bảo đảm quyền lợi về bảo hiểm

Theo quyết định, tại thời điểm lập biên bản, đơn vị này chậm đóng BHXH bắt buộc, BHTN với số tiền hơn 122,6 triệu đồng (đã đóng BHXH bắt buộc đến hết tháng 7/2020, đã đóng BHTN đến hết tháng 8/2020).

Trong đó, số tiền chậm đóng BHXH bắt buộc hơn 115,8 triệu đồng; số tiền chậm đóng BHTN hơn 6,8 triệu đồng; chậm đóng BHYT đối với 3 người lao động với số tiền hơn 29,3 triệu đồng (đã đóng BHYT đến hết tháng 3/2020).

Bảo hiểm Viễn Đông chi nhánh Thừa Thiên Huế bị phạt hơn 37 triệu đồng
Bảo hiểm Viễn Đông chi nhánh Thừa Thiên Huế bị phạt hơn 37 triệu đồng/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Quyết định xử phạt nói trên cũng áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc đóng đủ số tiền cho cơ quan BHXH (tính đến thời điểm lập biên bản là hơn 153,4 triệu đồng). Buộc nộp khoản tiền lãi bằng 2 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng tiền đóng.

Đối với hành vi chậm đóng BHYT, buộc hoàn trả số tiền mà đối tượng tham gia BHYT bị thiệt hại (nếu có). Trường hợp không hoàn trả được cho đối tượng thì nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật; buộc nộp số lợi bất hợp pháp có được vào tài khoản thu của quỹ BHYT.

Được biết, Công ty CP Bảo hiểm Viễn Đông chi nhánh Thừa Thiên Huế có trụ sở chính tại số 04 Lê Hồng Phong (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Người đại diện theo pháp luật là ông Trần Văn Chạc, Giám đốc Chi nhánh.

Theo tìm hiểu, Công ty CP Bảo hiểm Viễn Đông thành lập từ năm 2003, là một trong những công ty bảo hiểm tư nhân lâu đời nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, tình hình tài chính của doanh nghiệp này chưa được khả quan. Trong quý 1/2022, VASS báo lỗ 24,6 tỷ đồng trong khi cùng kỳ có lãi 20,3 tỷ. Tính đến cuối quý 1, tổng lỗ lũy kế của VASS đã lên đến gần 381 tỷ đồng, kéo vốn chủ sở hữu xuống còn 321 tỷ.

Ngoài ra, với các khoản đầu tư tài chính dài hạn, VASS phải trích lập dự phòng tại 4 công ty. Đó là Công ty cổ phần chứng khoán Viễn Đông, Công ty cổ phần Dịch vụ và Đầu tư Lian, Công ty cổ phần Bột mì Bình An và Công ty Cổ phần Luyện cán Thép Phú. Tổng giá trị trích lập là 69,1 tỷ đồng. Trong đó, Chứng khoán Viễn Đông "ngốn" tới 53,7 tỷ đồng.

VASS hiện có vốn điều lệ 700 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ. Hai cổ đông chính của công ty là Công ty TNHH Đầu tư AAA Plus, sở hữu 37,1% và CTCP Đầu tư Một trăm, sở hữu 28,6%.

Tháng 5/2022, bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) đã quay trở lại vị trí Tổng giám đốc điều hành của VASS sau 8 năm giữ chức cố vấn cấp cao của VASS.

Ứng dụng bảo hiểm LIAN - luôn được quảng bá gắn liền với hình ảnh của shark Liên - cũng chính là sản phẩm của VASS.

Shark Liên cũng từng sáng lập và điều hành công ty bảo hiểm AAA. Công ty này cũng thường xuyên lỗ và đã được bán lại cho Tập đoàn IAG của Australia vào năm 2013. Đến năm 2021 thì Bamboo Capital (BCG) mua lại công ty này.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (t/h)

ajinomoto
thaco