Bài phát biểu của Phó Chủ tịch nước tại Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu lần thứ III

21:54 | 13/10/2021

|
Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu lần thứ III.
Bài phát biểu của Phó Chủ tịch nước tại Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu lần thứ III
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Kính thưa Bà Valentina Matviyenko, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga,

Kính thưa các vị Trưởng đoàn,

Thưa toàn thể quý vị đại biểu,

Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, tôi xin gửi lời chào thân ái đến bà Matviyenko, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga, cùng tất cả quý vị đại biểu tham dự Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu lần thứ 3. Thật vui mừng là từ 2015 tới nay, Diễn đàn của chúng ta đã ngày càng lớn mạnh vượt qua tầm châu lục, kết nối phụ nữ trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, cùng chia sẻ và tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu, vì hòa bình, an ninh, phát triển bền vững của nhân loại, vì nữ quyền và sự tiến bộ của phụ nữ trên khắp thế giới.

Thưa Bà Chủ tịch và quý vị,

Dòng chuyển động mạnh mẽ của tiến trình phát triển, toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp 4.0, trong 2 năm qua, đã bị đại dịch Covid-19 kéo lùi và đứng trước nhiều thách thức. Trong đó, phụ nữ là một trong những đối tượng chịu tác động lớn nhất của dịch bệnh. Nhưng với trái tim nhân hậu, luôn nồng ấm tình yêu thương, và với những thiên chức của mình, phụ nữ cũng chính là những người xoa dịu nỗi đau, hàn gắn "vết thương" để nhân loại vững tin tiến lên. Tôi đánh giá cao chủ đề của Diễn đàn năm nay, đó là: “Phụ nữ: Sứ mệnh toàn cầu trong thực tiễn mới”, đã một lần nữa đề cao vai trò của phụ nữ, nhìn nhận phụ nữ không chỉ là đối tượng bị ảnh hưởng mà còn là tác nhân quan trọng trong tiến trình phát triển của nhân loại nói chung và trong việc phục hồi của thế giới hậu Covid nói riêng.

Thưa quý vị và các bạn,

Hiến pháp Việt Nam năm 2013 đã khẳng định: Công dân nam, nữ bình đẳng về mọi mặt. Nhà nước, xã hội và gia đình tạo điều kiện để phụ nữ phát triển toàn diện, phát huy vai trò của mình trong xã hội. Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2030 đã đề ra mục tiêu "Tiếp tục thu hẹp khoảng cách giới, tạo điều kiện, cơ hội để phụ nữ và nam giới tham gia, thụ hưởng bình đẳng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước".

Nhờ có những chủ trương, chính sách đúng đắn và sự nỗ lực trong thực thi, đến nay, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực về bình đẳng giới: Tỷ lệ đại biểu Quốc hội nữ hiện chiếm hơn 30%; tỷ lệ các bộ, cơ quan ngang bộ có lãnh đạo chủ chốt là nữ đạt 50%; tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam đạt 26,5%, xếp thứ 6 trong số các quốc gia có tỷ lệ nữ doanh nhân cao nhất... Điều đó cho thấy, phụ nữ Việt Nam ngày càng có vai trò quan trọng hơn trong tiến trình phát triển của đất nước. Chỉ riêng trong phòng, chống dịch Covid-19, phụ nữ Việt Nam cũng đã phát huy vai trò tích cực, đóng góp hiệu quả, tạo nên những hình ảnh đẹp, nhân văn, kiên cường trên tuyến đầu chống dịch.

Với tư cách là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021, Chủ tịch ASEAN 2020 và Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện ASEAN 41, Việt Nam đã đưa ra nhiều sáng kiến ​​về tăng cường vai trò của phụ nữ. Nổi bật là việc tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN lần đầu tiên, Đối thoại cấp Bộ trưởng ASEAN về tăng cường vai trò của phụ nữ vì hòa bình và an ninh... Trong khuôn khổ ASEM và APEC, Việt Nam đã đưa ra nhiều khuyến nghị nâng cao quyền của phụ nữ về kinh tế; ứng dụng số hóa và chuyển đổi sang kinh tế số, đặc biệt là vai trò quan trọng không thể thiếu của phụ nữ trong phục hồi kinh tế.

Thưa quý vị và các bạn,

Tại diễn đàn quan trong hôm nay, Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam xin có một số kiến nghị sau:

Thứ nhất, chúng tôi kêu gọi tất cả các nước cùng chung tay hành động nhằm: (i) bảo đảm sức khoẻ, tạo việc làm, thu nhập, hỗ trợ phụ nữ sớm vượt qua tác động của đại dịch COVID-19; (ii) giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, xung đột, bạo lực, khủng bố… mà người chịu thiệt thòi nhất là phụ nữ và trẻ em; (iii) phát huy vai trò của phụ nữ trong Cách mạng công nghiệp 4.0.

Thứ hai,nâng cao vai trò đóng góp của phụ nữ trong phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, bao gồm: (i) thực hiện bình đẳng giới trong các chính sách; (ii) tăng cường sự tham gia và phát huy vai trò lãnh đạo của phụ nữ trên mọi mặt của đời sống; (iii) thúc đẩy gắn kết các nỗ lực, cơ chế ở từng quốc gia, khu vực với nỗ lực quốc tế. Tất cả vì mục tiêu bình đẳng giới phù hợp với Mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên hợp quốc.

Thứ ba, tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa khu vực Nhà nước và xã hội, giữa cơ quan lập pháp và hành pháp của mỗi quốc gia nhằm thúc đẩy việc hoạch định và thực thi có hiệu quả chính sách, pháp luật vì sự phát triển toàn diện của phụ nữ.

Và cuối cùng, trước những cơ hội và thách thức của giai đoạn mới, tôi mong bản thân mỗi người phụ nữ chúng ta cần chủ động học hỏi để nâng cao tri thức, công nghệ mới, trau dồi kỹ năng cần thiết, tiếp tục phấn đấu vươn lên khẳng định mình và tích cực đóng góp cho xã hội.

Tôi tin tưởng rằng, với sự đoàn kết và quyết tâm cao, phụ nữ sẽ đóng góp ngày càng lớn hơn vì một hành tinh xanh, vì một thế giới hòa bình, tràn đầy tình thương, không còn bạo lực, đói nghèo, phát triển bền vững và thịnh vượng cho mọi người.

Xin chúc Diễn đàn thành công tốt đẹp!

Chúc quý vị và các bạn sức khỏe, hạnh phúc!

Xin trân trọng cảm ơn.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

PV

vinamilk-greenfarm
sao-thai-duong
bidv-smart-banking