Agribank siết nợ chủ đầu tư dự án điện gió đầu tiên tại Việt Nam

20:31 | 05/12/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) - Chi nhánh Tây Hà Nội vừa thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ Công ty TNHH MTV Năng lượng tái tạo Việt Nam theo hợp đồng cấp tín dụng năm 2008 và 2014; Hợp đồng cấp bảo lãnh ngày 15/10/2009 và các phụ lục hợp đồng kèm theo.
Agribank hạ giá loạt khoản nợ của các doanh nghiệp liên quan đến Tân Hoàng MinhAgribank hạ giá loạt khoản nợ của các doanh nghiệp liên quan đến Tân Hoàng Minh
Yêu cầu giải quyết khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc cổ phần hóa AgribankYêu cầu giải quyết khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc cổ phần hóa Agribank

Theo Agribank, tổng giá trị khoản nợ tính đến hết 30/11/2023 quy đổi là hơn 1.205 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc là gần 729 tỷ đồng; dư nợ lãi, lãi quá hạn, lãi chậm trả tạm tính đến là hơn 462 tỷ đồng; và phí bảo lãnh chưa trả gần 14 tỷ đồng.

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ này là toàn bộ công trình xây dựng Nhà máy Phong điện 1 - Bình Thuận.

Agribank đưa ra giá khởi điểm cho khoản nợ này là hơn 1.205 tỷ đồng - bằng giá trị khoản nợ tính đến ngày 30/11. Giá bán chưa bao gồm các lại thuế, phí, lệ phí và nghĩa vụ tài chính khác phải nộp theo quy định).

Agribank siết nợ chủ đầu tư dự án điện gió đầu tiên tại Việt Nam
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Theo tìm hiểu, Nhà máy phong điện 1 là dự án điện gió đầu tiên tại Việt Nam. Nhà máy này đặt tại xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận và do Công ty TNHH một thành viên Năng lượng tái tạo Việt Nam (REVN) làm chủ đầu tư. Giai đoạn 1 của dự án có tổng công suất 30MW với 20 tuabin điện gió đã hoàn thành, mỗi tuabin có công suất 1,5MW do hãng Fuhrlaender AG (Đức) cung cấp. Chiều cao của mỗi trụ điện gió là 85 m, đường kính cánh quạt tuabin là 77 m.

Tháng 8/2019, năm tuabin điện gió đầu tiên của dự án chính thức phát điện và hòa lưới điện quốc gia, đến tháng 5/2011 toàn bộ 20 tuabin điện gió thuộc giai đoạn 1 của Dự án đã phát điện thương mại. Tổng mức đầu tư dự án giai đoạn 1 hơn 800 tỷ đồng. Mỗi năm, Nhà máy Phong điện 1 (Bình Thuận) cung cấp sản lượng điện khoảng 85 triệu kWh.

Ngày 5/1/2020, một tuabin điện gió của dự án bị cháy và phá hủy hoàn toàn. Tuabin điện gió bị cháy là một trong năm tuabin được lắp đặt và vận hành đầu tiên của dự án.

Tiếp đó, ngày 26/7 vừa qua, một tuabin điện gió tại Nhà máy Phong Điện 1, thuộc xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) cũng bị cháy, gây thiệt hại bước đầu khoảng 70 tỷ đồng.

Về REVN, công ty này được thành lập năm 2006 do ông Phạm Văn Minh làm Chủ tịch HĐTV - kiêm người đại diện theo pháp luật. Trụ sở chính công ty đặt tại quận Ba Đình, TP Hà Nội.

/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (t/h)

ajinomoto
thaco