Ả Rập Xê-út có thể tăng giá hầu hết các loại dầu sang châu Á trong tháng 6

09:15 | 30/04/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Nhà xuất khẩu dầu hàng đầu Ả Rập Xê-út có thể tăng giá hầu hết các loại dầu thô họ bán sang châu Á trong tháng 6 lên mức cao nhất trong 5 tháng, sau khi giá chuẩn của Trung Đông tăng trong tháng này, các nguồn tin thương mại cho biết hôm thứ Hai 29/4.
Tàu chở dầu từ Nga tới Ấn Độ bị tấn công ở Biển ĐỏTàu chở dầu từ Nga tới Ấn Độ bị tấn công ở Biển Đỏ
Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (22/4-28/4)Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (22/4-28/4)
Ả Rập Xê-út có thể tăng giá hầu hết các loại dầu sang châu Á trong tháng 6
Một nhân viên đi xe đạp cạnh bể dầu tại cơ sở dầu mỏ Saudi Aramco ở Abqaiq, Ả Rập Xê-út. Ảnh Reuters

Giá bán chính thức tháng 6 (OSP) của dầu thô Arab Light hàng đầu có thể tăng từ 70 đến 90 cent, lên mức giá mà cao hơn gần 3 USD/thùng so với mức trung bình của báo giá Dubai và Oman, bảy nguồn tin lọc dầu cho biết trong một cuộc khảo sát của Reuters, mức cao nhất kể từ tháng Giêng.

Giá tăng nhanh chóng trong những tháng tới, tín hiệu cho thấy nguồn cung khan hiếm.

Hầu hết những người được khảo sát đều kỳ vọng OSP tháng 6 của Arab Medium và Arab Heavy sẽ tăng ngang bằng với Arab Light, do nguồn cung thắt chặt trong bối cảnh OPEC+ cắt giảm và biên lợi nhuận dầu nhiên liệu tăng mạnh.

Công ty Dầu mỏ Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) đã bắt đầu xử lý dầu thô Upper Zakum tại nhà máy lọc dầu Ruwais, làm giảm xuất khẩu loại dầu chua trung bình này.

Tuy nhiên, Pemex của Mexico có thể không cắt giảm xuất khẩu dầu thô ít nhất 330.000 thùng/ngày (bpd) dự kiến ​​vào tháng 5, trong bối cảnh nhu cầu dầu thấp hơn dự kiến ​​từ các nhà máy lọc dầu trong nước, điều này đã giảm bớt một phần nguồn cung bị thắt chặt.

Dữ liệu của Kpler cho thấy sự thay đổi trong nguyên liệu lọc dầu của ADNOC đã dẫn đến xuất khẩu dầu thô Murban kỷ lục trong tháng 4 (1,65 triệu thùng/ngày), điều này có thể làm giảm giá dầu thô chua nhẹ.

Nguồn cung dầu thô nhẹ mạnh và biên lợi nhuận naphtha yếu dự kiến ​​sẽ hạn chế mức tăng giá của Arab Extra Light trong tháng 6, làm tụt lại mức tăng của các loại dầu khác của Ả rập Xê-út, những người trả lời khảo sát của Reuters cho biết. OSP dầu thô của Ả rập Xê-út thường được phát hành vào khoảng ngày 5 hằng tháng, tạo ra xu hướng giá của Iran, Kuwait và Iraq và ảnh hưởng đến khoảng 9 triệu thùng mỗi ngày (bpd) dầu thô xuất sang châu Á.

Công ty nhà nước Saudi Aramco đặt giá dầu thô dựa trên khuyến nghị từ khách hàng, và sau khi tính toán sự thay đổi giá trị dầu của họ so với tháng trước, dựa trên sản lượng và giá sản phẩm.

Reuters

vietinbank
thaco