04 trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất

01:02 | 12/11/2019

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Gia đình tôi muốn mua 4 sào đất cho bác cả ở quê trồng lúa có được không?
04 truong hop khong duoc nhan chuyen nhuong nhan tang cho quyen su dung datCó nên mua nhà đất không có sổ đỏ?
04 truong hop khong duoc nhan chuyen nhuong nhan tang cho quyen su dung datThẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai
04 truong hop khong duoc nhan chuyen nhuong nhan tang cho quyen su dung dat

Độc giả hỏi:

Chào Luật sư, tôi là Long. Hiện gia đình tôi trên huyện, thương bác cả ở quê nên muốn mua 4 sào đất ruộng cho bác cả ở quê trồng lúa có được không?

Mong Luật sư tư vấn giúp tôi!

Cám ơn Luật sư!

Luật sư trả lời:

Luật sư Tạ Quốc Cường, Giám đốc Công ty luật Hợp danh Sự thật trả lời độc giả như sau:

Căn cứ Điều 191 Luật Đất đai năm 2013 quy định 04 trường hợp sau không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, cụ thể:

- Trường hợp 1: Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

- Trường hợp 2: Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

- Trường hợp 3: Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

- Trường hợp 4: Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Như vậy, trường hợp của bạn thuộc trường hợp thứ 3 hộ gia đình của bạn không trực tiếp sản xuất nông nghiệp nên sẽ không được nhận chuyển nhượng đất để trồng lúa. Do đó bạn nên đưa tiền để bác cả ở quê trực tiếp mua và bác cả của bạn đứng tên sẽ đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư Tạ Quốc Cường về vấn đề mà bạn quan tâm, nếu bạn còn những vướng mắc khác xin hãy liên hệ với Luật sư để được giải đáp.

Trân trọng cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục“Luật sư trả lời!

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH SỰ THẬT

Địa chỉ

: Số 8 Ngõ 36 phố Hoàng Ngọc Phách, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline

: 0912.479.766 - 0977.015.320

Email

: [email protected]

Slogan

“Tôn trọng sự thật”

https://batdongsan.petrotimes.vn/

PV