Việt Nam trúng cử POC của UPU: Nâng tầm đối ngoại đa phương hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện

22:53 | 31/08/2021

|
Việt Nam đã trúng cử vào Hội đồng Khai thác Bưu chính (POC) của Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) nhiệm kỳ 2022-2025 tại Đại hội lần thứ 27 UPU được tổ chức trực tuyến và trực tiếp từ ngày 9-27/8/2021 tại Abidjan, Bờ Biển Ngà, đất nước miền Tây châu Phi.
Điện mừng Quốc khánh Cộng hòa KyrgyzstanĐiện mừng Quốc khánh Cộng hòa Kyrgyzstan
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao AustraliaBộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Australia
Việt Nam trúng cử vào POC của UPU: Nâng tầm đối ngoại đa phương, hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sỹ), làm trưởng đoàn tham dự trực tiếp tại Abidjan, Bờ Biển Ngà.

Đại sứ, Tiến sỹ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, đã có những chia sẻ nội dung như sau:

1. Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) là một tổ chức quốc tế chuyên ngành về bưu chính thuộc hệ thống Liên hợp quốc.

Việt Nam lần đầu tiên ứng cử và trúng cử trong số 48 nước được bầu vào POC của UPU trong cuộc bỏ phiếu kín ngày 26/8 tại Đại hội 27 UPU. Đồng thời, tại phiên họp đầu tiên của POC tối ngày 26/8 và tối ngày 27/8 với sự tham dự của 48 nước thành viên POC, Việt Nam và Ấn Độ đã ứng cử và được nhất trí bầu là đồng Chủ tịch của Ủy ban 4 về Dịch vụ Tài chính Bưu chính, lĩnh vực được coi là có tiềm năng phát triển lớn ở Việt Nam và trên thế giới trong giai đoạn tới.

Việc Việt Nam trúng cử như trên là kết quả của nhiều yếu tố. Trước hết, kết quả này thể hiện chủ trương đúng đắn của Việt Nam và sự ủng hộ, tín nhiệm của các nước dành cho Việt Nam trong triển khai chính sách đối ngoại tích cực hội nhập quốc tế, đề cao hợp tác quốc tế, thúc đẩy đối ngoại đa phương, duy trì hòa bình và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Kết quả trúng cử cũng thể hiện việc các nước ghi nhận sự tham gia tích cực của Việt Nam trong các hoạt động của UPU thời gian qua, đã đảm nhiệm tốt 4 nhiệm kỳ thành viên Hội đồng Điều hành (CA). Sự tham gia tích cực của Việt Nam trong CA là cơ sở tốt để Việt Nam ứng cử và trúng cử POC (do Việt Nam hết quyền ứng cử vào CA tại Đại hội này vì đã đảm nhiệm 2 nhiệm kỳ liên tiếp là thành viên CA).

Điều này cũng thể hiện kết quả tham gia của Việt Nam trong công tác chuẩn bị và tham dự Đại hội. Bộ Thông tin và Truyền thông, cơ quan chủ trì đại diện Việt Nam tham gia UPU, trực tiếp là Tiểu ban công tác UPU của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong đó có sự tham gia của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, đã chủ động phối hợp với Bộ Ngoại giao, sớm xây dựng và triển khai kế hoạch ứng cử vào POC của UPU, cũng như nội dung tham dự Đại hội 27 UPU, trong đó có tham gia đề xuất và thảo luận các dự thảo văn kiện Đại hội.

Thành công trong bầu cử nêu trên còn nhờ có vận động ứng cử trước và tại Đại hội. Bên cạnh vận động kênh chuyên ngành, Bộ Ngoại giao đã sớm tổ chức triển khai vận động các nước thành viên UPU, thông qua trao đổi với các Cơ quan đại diện các nước tại Hà Nội và trao đổi giữa các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài với sở tại. Theo đó, Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Geneva đã tích cực phối hợp với các các Phái đoàn các nước khác tại Geneva...

Vận động kênh ngoại giao và sự tham dự trực tiếp của cán bộ ngoại giao đã góp phần quan trọng vào sự tham gia của Việt Nam tại Đai hội, làm tăng sự ủng hộ của các nước đối với ta. Việt Nam là một trong số 11 nước trúng cử từ 20 nước ứng viên vào POC thuộc khu vực Nam Á và Châu Đại Dương, là khu vực có cạnh tranh cao nhất. Bên cạnh đó, có sự cạnh tranh cao trong bầu cử các vị trí lãnh đạo UPU và bầu 40 thành viên CA và 48 thành viên POC của UPU. Ngoài ra, còn có khó khăn chung do đại dịch làm hạn chế việc tiếp xúc, cử đoàn tham dự trực tiếp.

Được sự ủy quyền của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ, Đoàn Việt Nam tham dự Đại hội trực tuyến từ Hà Nội dẫn đầu là Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn; và Đoàn tham dự trực tiếp tại Abidjan gồm tôi, với tư cách Trưởng đoàn, và 01 cán bộ Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Geneva. Trong suốt thời gian tham dự Đại hội UPU lần thứ 27 từ ngày 9-27/8/2021, Đoàn ta đã tích cực tham dự các phiên họp, trao đổi với các Đoàn của các nước cả trực tuyến và trực tiếp.

Đoàn ta trực tiếp tham dự tại Đại hội ở Abidjan, trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với Đoàn tham dự từ trong nước, đã tiến hành vận động, tiếp kiến Lãnh đạo cấp cao một số nước, tích cực tiếp xúc, trao đổi với các đại diện các nước tham dự Đại hội, cả cấp Trưởng đoàn và cấp làm việc; đại diện cho Việt Nam, tôi đã trình bày 02 bài phát biểu tại phiên họp Ủy ban về chính sách và chiến lược của UPU và tại phiên họp toàn thể và tham gia các cuộc bỏ phiếu trực tiếp tại Đại hội.

Việt Nam trúng cử vào POC của UPU: Nâng tầm đối ngoại đa phương, hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai tham gia bỏ phiếu trực tiếp tại Đại hội UPU lần thứ 27.

2. Với tư cách thành viên POC của UPU nhiệm kỳ 2022-2025, Việt Nam có trách nhiệm bảo đảm thực hiện quyền và chức năng, nhiệm vụ của thành viên POC theo quy định của UPU.

Theo đó, để thúc đẩy sự tham gia có hiệu quả của Việt Nam với tư cách thành viên POC, Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan chủ trì đại diện Việt Nam tham gia UPU, và trực tiếp là Tổng công ty Bưu điện Việt Nam - doanh nghiệp khai thác bưu chính được chỉ định của Việt Nam đại diện tham gia POC, có trách nhiệm, trước hết là bảo đảm sự tham dự đầy đủ của Việt Nam tại các cuộc họp của POC; tham gia thảo luận và đưa ra quyết định đối với các vấn đề về hoạt động khai thác, kinh tế và thương mại của ngành kinh doanh bưu chính và hợp tác quốc tế về bưu chính; thúc đẩy lợi ích chung của các nước thành viên UPU, trong đó có nước ta và các nước đang phát triển; tham gia đóng góp xây dựng khuyến nghị cho các nước thành viên UPU về các tiêu chuẩn của quy trình công nghệ, hoạt động khai thác bưu chính hoặc các quy trình khác cần thống nhất thực hành khai thác bưu chính, nhằm mục đích giúp hiện đại hóa và nâng cấp các sản phẩm và dịch vụ bưu chính.

3. Việc Việt Nam lần đầu tiên trúng cử trở thành thành viên POC của UPU thể hiện sự chủ động, tích cực tham gia của Việt Nam trong các hoạt động chung của UPU tiếp theo quá trình tích cực tham gia CA, đặc biệt trong xu hướng hiện đại hóa dịch vụ bưu chính cùng với thương mại điện tử và chuyển đổi số phát triển mạnh mẽ trên thế giới.

Điều này sẽ mở thêm cơ hội để Việt Nam tham gia sâu hơn vào thảo luận, xây dựng các khuyến nghị và quy tắc bưu chính quốc tế, tiếp tục đóng góp tích cực vào công tác của UPU; thúc đẩy tiếng nói và lợi ích chung trong lĩnh vực bưu chính của Việt Nam và các nước thành viên UPU nói chung, nhất là lợi ích của các nước đang phát triển.

Điều này cũng sẽ mở thêm cơ hội cho ta thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực bưu chính nói riêng và đóng góp vào phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác, quan hệ đối tác trên các lĩnh vực khác giữa Việt Nam và các nước thành viên UPU; thu hút hoạt động hợp tác, hỗ trợ dự án để cải tiến tổ chức, nâng cao chất lượng mạng lưới và dịch vụ bưu chính của Việt Nam, qua đó nâng cao vị thế của ngành Bưu chính Việt Nam nói riêng và hình ảnh Việt Nam nói chung.

Ngành Bưu chính Việt Nam cũng sẽ có thêm cơ hội nắm bắt thông tin, xu hướng phát triển của ngành bưu chính; trao đổi sâu để chia sẻ, học hỏi về chính sách, kinh nghiệm quốc tế để thúc đẩy phát triển ngành Bưu chính Việt Nam phát triển, có khả năng cung cấp dịch vụ bưu chính ngày càng hiệu quả, có chất lượng và giá cả hợp lý cho nhân dân trong nước và trên thế giới, bảo đảm an toàn cho nhân viên và khách hàng kể cả trong bối cảnh đại dịch, qua đó đóng góp tích cực cho việc thực hiện thành công chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của đất nước ta.

Việc Việt Nam trúng cử vào POC của UPU, cùng với việc Việt Nam đã trúng cử vào các cơ quan, tổ chức quốc tế khác, cũng là hoạt động cụ thể nhằm triển khai chủ trương của Đảng và Nhà nước về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương trong giai đoạn mới hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện.

Thành công này về đối ngoại đa phương trong UPU với sự tham gia đóng góp tích cực của các cán bộ Ngành ngoại giao ở trong nước và nước ngoài sát cánh cùng các cán bộ Ngành Bưu chính vừa là tin vui của Ngành Bưu chính và vừa là tin vui của ngoại giao đa phương góp phần kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Ngành ngoại giao Việt Nam.

Việt Nam trúng cử POC của UPU: Nâng tầm đối ngoại đa phương hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện
Đoàn Việt Nam tham dự trực tiếp Đại hội UPU lần thứ 27 do Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai dẫn đầu cùng Thủ tướng Bờ Biển Ngà Patrick Achi.

4. Kết quả Việt Nam trúng cử tại một tổ chức quốc tế chuyên ngành có sự đóng góp một phần nỗ lực không nhỏ của Ngành Ngoại giao, trong đó có sự tham gia trực tiếp của Phái đoàn Việt Nam tại Geneva khiến tôi và các cán bộ Phái đoàn rất phấn khởi, vinh dự được tham gia thực hiện nhiệm vụ, cùng Đoàn công tác vượt qua không ít khó khăn. Chúng tôi cũng tự nhủ cần tiếp tục nỗ lực tham gia đóng góp cùng các bộ, ngành để thực hiện chủ trương đẩy mạnh và nâng tầm sự tham gia của Việt Nam trong đối ngoại đa phương, phục vụ thực hiện thành công chiến lược bảo vệ và phát triển đất nước bền vững.

Chúng tôi rất xúc động và tự hào khi triển khai nhiệm vụ đối ngoại đa phương, trong tiếp xúc và trao đổi, các vị Lãnh đạo, đại diện và nhiều bạn bè các nước hoan nghênh thành tựu và nỗ lực tích cực của Việt Nam, bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn với Việt Nam, thể hiện ủng hộ Việt Nam, và không ít bạn bè nhấn mạnh tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục có đóng góp tích cực cho hợp tác đa phương, lên tiếng vì lợi ích của các nước đang phát triển, nhất là các nước kém phát triển.

Mặc dù các công cụ ngoại giao số được phát huy hiệu quả trong duy trì và thúc đẩy đối ngoại, hợp tác quốc tế, sự tham dự trực tiếp của cán bộ ngoại giao, trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, có ý nghĩa không nhỏ trong thành tích chung của công tác đối ngoại. Tôi và các cán bộ Phái đoàn tại Geneva sẵn sàng nhận nhiệm vụ trực tiếp triển khai hoạt động đối ngoại của Việt Nam tại các tổ chức quốc tế ở Geneva và địa bàn khác được giao để đẩy mạnh tham gia đối ngoại đa phương, kể cả trường hợp trong nước không thể cử đoàn tham dự trực tiếp ở nước ngoài vì đại dịch.

Điều này cũng đặt ra thách thức không nhỏ cả về nội dung và khối lượng công việc gia tăng hơn, đòi hỏi Phái đoàn chúng tôi phải phát huy sức mạnh tập thể, bố trí cán bộ hợp lý để hoàn thành tốt công việc ngày càng lớn hơn và đa dạng hơn, phức tạp hơn. Đồng thời mỗi thành viên Phái đoàn chúng tôi luôn quán triệt chủ trương, triển khai nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm và nỗ lực cao; phối hợp chặt chẽ trong cơ quan và liên ngành, giữa trong nước và ngoài nước, với nhiều đối tác; vận dụng công nghệ số và không ngừng tự học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn và ngoại ngữ, mở rộng kiến thức, nâng cao hiệu quả công việc, nắm bắt thông tin và cơ hội hợp tác, kịp thời có biện pháp linh hoạt thích ứng với tình hình diễn biến nhanh và bất ngờ, bảo đảm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đối ngoại.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Vân Anh

vinamilk-greenfarm
sao-thai-duong