Vì sao châu Á nhập khẩu dầu thô của Hoa Kỳ nhiều hơn của Trung Đông?

19:00 | 15/08/2021

|
Mặc dù nhu cầu nhiên liệu chậm lại do biến thể Delta, các nhà máy lọc dầu châu Á đã đặt thêm dầu thô từ Hoa Kỳ trong quý IV, tận dụng lợi thế của mức giá chuẩn của Hoa Kỳ thấp hơn so với tháng trước trong lúc giá dầu Trung Đông tăng cao.
Vì sao châu Á nhập khẩu dầu thô của Hoa Kỳ nhiều hơn của Trung Đông?
Các nhà lọc dầu Châu Á đang tìm kiếm cơ hội dầu thô có giá thấp hơn, mà Mỹ rất sẵn lòng cung cấp. Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn ​​

Các nhà lọc dầu ở châu Á tìm kiếm dầu thô rẻ hơn, đặc biệt là sau khi tăng giá bán chính thức của Saudi Aramco vào tuần trước, cho việc xuất khẩu dầu thô vào khu vực châu Á trong tháng 9 lên mức phí bảo hiểm cao nhất so với mức chuẩn kể từ tháng 2/2020. Các nhà sản xuất lớn khác ở Trung Đông cũng theo xu hướng định giá của Saudi, các nhà xuất khẩu dầu ở vùng Vịnh cũng tăng giá.

Các dấu hiệu cho thấy một số nhà máy lọc dầu châu Á đã yêu cầu giảm nhập khẩu khối lượng dầu thô của Ả RậpXê-út trong tháng 9, đã đề cử khối lượng dầu thô từ Ả Rập Xê-út thấp hơn bình thường khi các nhà chức trách ở Trung Quốc và phần còn lại của châu Á đã áp dụng lại các hạn chế để chống lại sự gia tăng biến thể Delta.

Do đó, các nhà lọc dầu đang tìm kiếm một cơ hội dầu thô có giá thấp hơn, mà Mỹ rất sẵn lòng cung cấp. Các nhà sản xuất dầu nặng vừa của Hoa Kỳ đang bán dầu của họ với giá thấp hơn so với tháng trước. Và các công ty dầu mỏ của Nga đang giảm giá dầu mỏ Urals của họ.

Với giá dầu thô của Mỹ hiện thấp hơn tháng trước và với mức phí bảo hiểm thấp hơn đáng kể so với mức chuẩn của Dubai, các nhà lọc dầu châu Á đã mua ít nhất 7 triệu thùng dầu thô của Mỹ, dự kiến ​​sẽ đến tay khách hàng vào tháng 10 và tháng 11, theo nguồn tin của Bloomberg.

Các thương nhân cho biết: Tập đoàn Dầu khí Bharat của Ấn Độ đã mua được 2 triệu thùng dầu thô cấp trung bình Tây Texas, dự kiến ​​sẽ đến tay khách hàng vào tháng 10. Tại Đông Bắc Á, hai nhà máy lọc dầu đã mua 5 triệu dầu thô của Mars cho đợt nhập khẩu vào tháng 11.

Tuy nhiên, các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc có thể giảm sản lượng dầu thô do các hạn chế đi lại mới. Một nhà phân tích nghiên cứu hàng hóa trao đổi với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn vào đầu tuần này: Tập đoàn Dầu khí & Hóa chất Trung Quốc (hay Sinopec) dự kiến ​​sẽ giảm tới 10% giá chạy tại một số cơ sở của mình trong bối cảnh các hạn chế đi lại mới ở Trung Quốc để chống lại làn sóng Covid-19.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn ​​

ChiVy

vinamilk-greenfarm
sao-thai-duong
bidv-smart-banking