Thị trường chứng khoán thế giới ngày 24/1: Nasdaq, S&P đóng cửa cao nhất từ đầu năm

21:47 | 24/01/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Chỉ số Nasdaq và S&P 500 tại Mỹ kết thúc phiên giao dịch thứ Hai đầu tuần (23/1) tại mức cao nhất kể từ 2/12 năm ngoái, tiếp nối phiên hồi phục cuối tuần trước khi các nhà đầu tư vẫn chờ đợi kết quả kinh doanh từ các công ty và đánh giá triển vọng về các đợt tăng lãi suất tới của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và khả năng về một cuộc "hạ cánh mềm".
Thị trường chứng khoán thế giới ngày 24/1: Nasdaq, S&P đóng cửa cao nhất từ đầu năm
(Ảnh minh họa) https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Chứng khoán Mỹ

Chỉ số Dow Jones tăng 254,07 điểm, tương đương 0,76%, lên 33.629,56 điểm. S&P 500 tăng 47,2 điểm, tương đương 1,19%, lên 4.019,81 điểm còn Nasdaq Composite vọt lên 223,98 điểm, tương đương 2.01%, lên 11.364,41 điểm.

Thị trường tiếp tục đà tăng tuần trước sau một năm 2022 đầy khó khăn trong bối cảnh lãi suất cao giáng một đòn mạnh lên các cổ phiếu tăng trưởng. Tuy nhiên, đã có những dấu hiệu mua vào từ các nhà đầu tư khi họ cho rằng chứng khoán đã giảm xuống dưới giá trị thực, theo Richard Hunter, người đứng đầu bộ phận phân tích thị trường tại Interactive Investor.

Những biến động gần đây của thị trường chứng khoán phản ánh sự thay đổi về cách nhìn mỗi ngày của nhà giao dịch về các động lực chính của thị trường; về suy thoái kinh tế; về các đợt tăng lãi suất tiếp theo và dấu hiệu suy thoái; và tác động của những yếu tố này đối với thu nhập của doanh nghiệp.

Fed hiện đang trong giai đoạn nghỉ trước khi đưa ra quyết định tiếp theo về lãi suất vào ngày 1/2, vì vậy các nhà giao dịch sẽ không thể tiếp tục phân tích về chính sách tiền tệ để đặt cược. Do đó, mùa thu nhập tiếp tục có thể sẽ mang lại sức nặng lớn hơn cho hiện tại.

“Sức mạnh của nền kinh tế toàn cầu là một câu hỏi lớn trong tuần này và tuần tới khi các công ty công nghiệp và công nghệ chuẩn bị báo cáo thu nhập. Chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ thị trường quốc tế, hiệu suất của các doanh nghiệp này sẽ là kim chỉ nam tốt cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang hoạt động như thế nào so với Mỹ”, Mark Hackett, Trưởng bộ phận nghiên cứu đầu tư tại Nationwide, cho biết.

Ông kỳ vọng thu nhập tốt từ các công ty này, bất chấp làn sóng sa thải gần đây.

Mùa thu nhập cho đến nay cho thấy một bức tranh nhiều màu sắc. Tajinder Dhillon, nhà phân tích cấp cao tại Refinitiv, cho biết 63,6% doanh nghiệp đến nay đã vượt qua ước tính thu nhập, so với mức trung bình dài hạn là 66,3% và mức trung bình 4 quý trước đó là 75,5%.

Về mặt kinh tế, Bộ Thương mại Mỹ dự kiến sẽ công bố dữ liệu ước tính ban đầu về GDP quý IV vào thứ Năm (26/1), và các nhà phân tích dự đoán sẽ đạt mức 2,5%.

Chứng khoán châu Á

Chỉ số Nikkei 225 của Tokyo vươn lên 27.299,19 điểm với mức tăng 1,46% ngày thứ Ba (24/1). Lợi suất Trái phiếu Chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm duy trì dưới mức trần của ngân hàng trung ương và cuối cùng đứng ở mức 0,411%.

Thị trường Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia và Singapore đóng cửa nghỉ Tết Nguyên đán.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Đỗ Khánh