Tại sao các loại hạt và ngũ cốc dù bảo quản tốt vẫn bị hỏng?
Mặc dù không rõ ràng hoặc mất tác dụng như cà chua mốc hoặc một miếng thịt ngả sang xanh do để quá lâu trong tủ lạnh, nhưng ngũ cốc và các loại hạt cũng có hạn sử dụng.
Giống như các loại thực phẩm khác, ngũ cốc chứa các phân tử chất béo, carbohydrate và protein. Theo thời gian, những chất dinh dưỡng đa lượng này trộn lẫn với nhau, môi trường xung quanh sẽ làm thay đổi hương vị, kết cấu.
Theo Julien Delarue, nhà khoa học về cảm quan và tiêu dùng tại Đại học California (Mỹ), nếu không được bảo quản đúng cách, loại thực phẩm này có thể bị nhiễm nấm mốc hoặc nấm men. Ngũ cốc và các loại hạt cũng có thể hết hạn sử dụng nghĩa là chúng mất đi các đặc tính cảm quan mong muốn theo thời gian.
Đối với các loại hạt và thực phẩm giống như hạt, chính hàm lượng chất béo khiến chúng cũng có giá trị sử dụng trong một thời gian nhất định.
Các loại hạt có hàm lượng axit béo không bão hòa đa (PUFA) cao. Đó là một lý do chúng ta có thể đưa chúng vào chế độ ăn uống lành mạnh vì PUFA rất quan trọng đối với chức năng não và sức khỏe tim mạch.
Nhưng PUFA đặc biệt nhạy cảm với quá trình ôxy hóa; trong đó, ôxy phá vỡ các liên kết đôi trong phân tử một cách hiệu quả. Khi quá trình ôxy hóa thay đổi cấu trúc của chất béo, nó cũng làm thay đổi mùi và vị.
Khi quá trình ôxy hóa bắt đầu, nó có thể lây lan qua túi hoặc lọ khá nhanh chóng. Quả óc chó có hàm lượng PUFA cao nhất, vì vậy cách tốt nhất là bảo quản chúng trong tủ lạnh hoặc tủ đông nếu bạn có kế hoạch dự trữ hơn một tháng.
Ăn thực phẩm bị ôxy hóa không bao giờ được khuyến khích sử dụng, bởi vì quá trình ôxy hóa có liên quan đến nhiều bệnh, chẳng hạn như ung thư và bệnh tim. Nhưng nếu các loại hạt hết hạn được bảo quản đúng cách, nghĩa là không có gì nguy hiểm, chẳng hạn như nấm mốc phát triển trên chúng, thì thỉnh thoảng ăn chúng sẽ không gây hại cho sức khỏe của bạn, vì đó là một mức độ tiếp xúc tương đối nhỏ.
Các loại ngũ cốc chẳng hạn như hạt diêm mạch và yến mạch, có thể để được lâu hơn các loại hạt, nhưng chúng vẫn sẽ thay đổi theo thời gian.
Tuy nhiên, thực sự không có nhiều nguy hiểm gì đối với các loại ngũ cốc đã bị quá hạn sử dụng.
"Ngũ cốc có thể được lưu trữ trong nhiều năm miễn là chúng được bảo quản trong điều kiện khô ráo thích hợp và nhiệt độ mát mẻ. Vì vậy, đừng lãng phí thực phẩm của bạn", Delarue nhấn mạnh.
Theo Dân trí
-
Xây dựng chiến lược nền tảng phát triển đại học định hướng đổi mới sáng tạo
-
Tử vi ngày 16/5/2024: Tuổi Sửu quý nhân trợ lực, tuổi Thân cơ hội bứt phá
-
Triển Lãm & Liveshow 2024: "Truyện kể kề làng" và sự trở lại của những dư âm cổ tích tha thiết giữa đời thực
-
[Chùm ảnh] Hiện trạng dự án cải tạo con kênh dài nhất TP HCM
-
Mùa hè 2023 nóng nhất trong 2.000 năm
Những hình ảnh tuyệt đẹp về cực quang bão mặt trời trên khắp thế giới
- Tử vi ngày 16/5/2024: Tuổi Sửu quý nhân trợ lực, tuổi Thân cơ hội bứt phá
- Tử vi ngày 15/5/2024: Tuổi Tý khẳng định vị thế, tuổi Dậu sẵn sàng thử thách
- Tử vi ngày 14/5/2024: Tuổi Tỵ quyết định khôn ngoan, tuổi Dần kiên nhẫn sửa sai
- Tử vi ngày 13/5/2024: Tuổi Tuất cát khí lan tràn, tuổi Mùi đương đầu sóng gió
- Tử vi ngày 12/5/2024: Tuổi Mão cơ hội cất nhắc, tuổi Thân mở lối đi riêng
- Tử vi ngày 11/5/2024: Tuổi Thìn tận hưởng lãng mạn, tuổi Hợi dễ bị tổn thương
- Tử vi ngày 10/5/2024: Tuổi Sửu mở rộng kiến thức, tuổi Dậu tình cảm đi lên
- Tử vi ngày 9/5/2024: Tuổi Tý mở đường tiến thân, tuổi Dần tận dụng cơ hội