Sử dụng bếp từ sao cho vừa an toàn, tiết kiệm điện lại còn kéo dài tuổi thọ

19:36 | 11/01/2022

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Bếp điện hay còn gọi là bếp từ. Là loại bếp có nhiều tính năng sử dụng an toàn và vượt trội nên được rất nhiều gia đình ưu tiên sử dụng.
Những mẹo hay hữu ích từ giấmNhững mẹo hay hữu ích từ giấm
Cách làm quất chưng đường phèn chữa ho hiệu quảCách làm quất chưng đường phèn chữa ho hiệu quả
Sử dụng bếp từ sao cho vừa an toàn, tiết kiệm điện lại còn kéo dài tuổi thọ
Ảnh minh họa.https://dulich.petrotimes.vn/

Tuy nhiên, vì tính năng hiện đại và cũng dễ sử dụng. Nên có rất nhiều sai lầm khi sử dụng bếp từ mà mọi người vẫn thường hay mắc phải, khiến bếp nhanh hỏng. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng bếp từ, vừa giúp bạn an toàn khi sử dụng lại giúp bếp kéo dài được tuổi thọ.

Để bếp hoạt động ở công suất tối đa

Bếp điện có khả năng làm nóng và tăng nhiệt nhanh hơn rất nhiều so với bếp ga. Vì vậy, để kiểm soát nhiệt độ và hạn chế trường hợp đồ ăn bị cháy khét, hãy để bếp ở công suất bình thường và tăng dần nếu cần thiết. Như vậy bạn vừa giúp bếp được tăng tuổi thọ sử dụng và còn giúp gia đình giảm chi phí cho tiền điện nữa đấy.

Tiếp xúc với mặt kính sau khi nấu

Sau quá trình nấu ăn, bề mặt bếp tương đối nóng. Để đảm bảo an toàn, bạn không nên chạm tay vào mặt bếp lúc này. Với các dòng bếp cao cấp, khi mặt bên vượt quá 65 độ, đèn chữ H sẽ hiển thị. Hãy để ý và đợi chữ H mất đi, mặt bếp đã nguội hơn. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể vệ sinh mặt bếp mà không sợ bị bỏng.

Kéo lê dụng cụ nấu trên bề mặt bếp

Đa số các loại bếp từ đều được lắp đặt mặt kính siêu bền, chống xước, có thể chịu lực và nhiệt độ cao. Tuy vậy, trong quá trình sử dụng, bạn cũng không nên kéo lê nồi, chảo trên bề mặt kính. Vì khi bạn kéo lê dụng cụ nấu nhiều lần trong thời gian dài, mặt bếp sẽ bị trầy xước và không được mới, đẹp như trước. Ngoài ra, cũng tránh để các dụng cụ kim loại như dao, kéo, thìa nếu để trực tiếp lên mặt bếp cũng sẽ dễ gây trầy, xước.

Rút nguồn điện ngay khi mới nấu xong

Nhiều người khi nấu xong thường có thói quen rút phích điện ra khỏi nguồn điện luôn cho đỡ tốn điện, nhưng trên thực tế điều này vô cùng có hại cho chiếc bếp từ, vì khi rút điện ra sẽ tắt hoàn toàn chiếc bếp khiến cho quạt gió không hoạt động được nữa làm cho những linh kiện điện tử bên trong bếp cũng không được làm mát sau quá trình đun nấu sinh ra nhiệt độ cao khiến cho bếp dần trở nên nhanh hỏng và giảm tuổi thọ bếp. Bên cạnh đó khi tắt bếp đột ngột như vậy còn làm cho mặt kính của bếp cũng không được làm mát của quạt gió, rất dễ xảy ra tình trạng rạn nứt mặt kính.

Để các thiết bị điện từ gần bếp

Với các thiết bị điện từ khác như lò vi sóng, TV, điện thoại... bạn nên đặt chúng cách bếp từ khoảng 1m. Điều này sẽ bảo vệ các thiết bị khỏi từ trường của bếp.

Ngoài ra, bếp từ có cơ chế làm nóng đáy nồi đặc biệt, do đó có thể làm nóng thức ăn rất lâu. Ngay cả khi tắt bếp, thức ăn của bạn vẫn sôi và tiếp tục chín trong vài phút. Chính vì vậy, hãy tắt bếp trước khi hoàn thành công đoạn nấu ăn khoảng 1, 2 phút. Mà thức ăn của bạn vẫn được chín đều.

https://dulich.petrotimes.vn/

Kim Anh (T/h)

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: [email protected]