SCIC giải ngân gần 6.895 tỷ đồng mua cổ phiếu của Vietnam Airlines

14:08 | 14/09/2021

|
Ngày 13/9, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã giải ngân số tiền 6.894,9 tỷ đồng mua cổ phiếu để nắm giữ tối thiểu 31,08% vốn điều lệ của VNA.

SCIC nhận sở hữu 36% vốn điều lệ Sabeco từ Bộ Công ThươngSCIC nhận sở hữu 36% vốn điều lệ Sabeco từ Bộ Công Thương

Vietnam Airlines được Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn 4.000 tỷ đồngVietnam Airlines được Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn 4.000 tỷ đồng

Theo SCIC, trước yêu cầu cấp bách phải khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (VNA) do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thực hiện nhiệm vụ chính trị - xã hội thay mặt Chính phủ đầu tư mua cổ phiếu tại VNA thuộc quyền mua cổ phần của cổ đông Nhà nước theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

SCIC giải ngân gần 6.895 tỷ đồng mua cổ phiếu của Vietnam Airlines
SCIC giải ngân gần 6.895 tỷ đồng mua cổ phiếu của Vietnam Airlines/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Cũng theo Chiến lược phát triển của SCIC giai đoạn 2020-2030 và tầm nhìn đến năm 2035, SCIC xác định tập trung đẩy mạnh hoạt động đầu tư vào các ngành nghề, lĩnh vực nhà nước cần nắm giữ có tác động lan tỏa đến nền kinh tế, thực hiện tốt vai trò là “nhà đầu tư của Chính phủ” theo định hướng chiến lược của Đảng và Chính phủ.

Việc SCIC đầu tư mua cổ phiếu tại VNA góp phần bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và cải thiện khả năng thanh toán trong ngắn hạn của VNA, hạn chế các tác động, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Đây cũng là một trong hai giải pháp được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam do ảnh hưởng của đại dịch.

Trước đó, Vietnam Airlines đã ký kết hợp đồng tín dụng với 3 ngân hàng thương mại, là SeABank, MSB và SHB. NHNN sẽ thực hiện tái cấp vốn không có tài sản bảo đảm cho các NH để cho VNA vay trước 3112/2021, lãi suất 0%/năm, được trích lập dự phòng trong 3 năm với tổng số tiền 4.000 tỷ đồng.

Gói “giải cứu” thông qua hai giải pháp nói trên trị giá 12.000 tỷ đồng, gồm: 4.000 tỷ đồng tái cấp vốn để các Tổ chức tín dụng cho Vietnam Airlines vay với lãi suất ưu đãi, và 8.000 tỷ đồng từ phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ.

Trong thời gian tới, Vietnam Airlines cho biết sẽ sớm hoàn tất Đề án tái cơ cấu tổng thể để đảm bảo thích nghi với tình hình mới, vượt qua khó khăn, sớm phục hồi và phát triển bền vững.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (t/h)

vinamilk-greenfarm
bidv-smart-banking