Nhóm đậu tương có thể sẽ diễn biến trái chiều trong phiên hôm nay(13/1)

21:48 | 13/01/2021

|
Kết thúc phiên giao dịch 12/01, thị trường nông sản tiếp tục đón nhận một trong những phiên biến động mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây đối với ngày phát hành báo cáo Cung – cầu Nông sản thế giới hàng tháng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA). Giá ngô đã tăng kịch trần trong khi giá đậu tương và lúa mỳ cũng đã có thời điểm gần chạm đến biên độ giới hạn tăng trong ngày.
Nhóm đậu tương có thể sẽ diễn biến trái chiều trong phiên hôm nay(13/1)
Nhóm đậu tương có thể sẽ diễn biến trái chiều trong phiên hôm nay(13/1)

Đà tăng của giá đậu tương vẫn đang tiếp tục được nối dài sang sáng nay, nhưng lực tăng đang có dấu hiệu yếu dần. USDA giảm dự báo tồn kho đậu tương Mỹ cuối niên vụ 20/21 về mức 140 triệu giạ, bằng với mức dự đoán trung bình trước đó của thị trường và thấp hơn đến 20% so với báo cáo tháng 12 là nguyên nhân chính thúc đẩy giá mặt hàng này. Đây cũng là tháng thứ 5 liên tiếp USDA giảm dự báo tồn kho đối với đậu tương và đây là mức thấp thứ hai trong lịch sử, chỉ cao hơn một chút so với mức tồn kho của niên vụ 13/14.

Yếu tố chính dẫn đến mức giảm tồn kho trên đến từ việc USDA sản lượng đậu tương niên vụ 20/21 tiếp tục bị điều chỉnh giảm đi 35 triệu giạ (mặc dù con số này không có thay đổi nào trong báo cáo trước đó), kết hợp với việc xuất khẩu dự báo tăng thêm 30 triệu giạ. Đây gần như sẽ là lần điều chỉnh sản lượng lớn cuối cùng trước khi bước vào niên vụ 21/22, do đó, sẽ khó có khả năng USDA tiếp tục giảm dự báo tồn kho trong thời gian tới.

Đối với mùa vụ của các nước Nam Mỹ, thời tiết khô hạn chỉ tác động rõ rệt đối với Argentina, khi mà USDA giảm mạnh dự báo sản lượng đậu tương nước này về 48 triệu tấn, thấp hơn 2 triệu tấn so với báo cáo tháng trước, và giữ nguyên dự báo với Brazil. Nếu con số này thành hiện thực thì đây sẽ là mức sản lượng cao kỷ lục với nước sản xuất đậu tương số 1 thế giới này.

Thông thường khoảng thời gian này trong năm, Brazil đã thu hoạch được một lượng đậu tương đáng kể, tuy nhiên năm nay do tác động từ việc gieo trồng muộn thì tốc độ này bị đẩy lùi đi khoảng 2 – 3 tuần. Do đó, đây sẽ là yếu tố “bearish” tiềm ẩn với giá đậu tương CBOT trong thời gian tới, và khiến giá khó có thể tiếp tục tăng mạnh trong tuần này.

Chúng tôi dự đoán, giá có thể dao động với vùng giá 1410 – 1450 trong phiên hôm nay để chờ đợi thêm các thông tin mới từ thị trường.

Xu hướng của đậu tương sẽ tác động lớn đến diễn biến của giá khô đậu tương, tuy nhiên lực bán ở mức kháng cự 470 hiện đang khá mạnh và các quốc gia châu Á sẽ mua hàng rất hạn chế ở vùng giá này. Do đó, chúng tôi dự đoán khoảng dao động trong phiên hôm nay với khô đậu tương có thể là 450 – 470.

Đối với dầu đậu tương, giá bật tăng trở lại từ mức hỗ trợ 42 cents trong phiên hôm qua kết hợp với việc giá khô đậu tương có chiều hướng suy yếu đang tác động “bullish” lên giá mặt hàng này. Bên cạnh đấy, xu hướng tăng của giá dầu thô cũng hỗ trợ tích cực đến giá dầu đậu tương CBOT. Tuy nhiên, mức giảm của giá dầu cọ lại khiến giá dầu đậu tương đang bị cản lại ở vùng giá 43 cents. chúng tôi dự đoán giá dầu đậu có thể giằng co quanh mức 43.00 với biên độ lên đến 1 cent trong phiên hôm nay.

Uruguay: xuất khẩu đậu tương trong năm 2020 ước tính đạt 2.15 triệu tấnUruguay: xuất khẩu đậu tương trong năm 2020 ước tính đạt 2.15 triệu tấn
Giá đậu tương, khô đậu tương ngày 8/1 tăng trong khi lúa mỳ giảmGiá đậu tương, khô đậu tương ngày 8/1 tăng trong khi lúa mỳ giảm
Giá các mặt hàng nông sản đồng loạt lao dốc sau nhiều phiên tăng mạnhGiá các mặt hàng nông sản đồng loạt lao dốc sau nhiều phiên tăng mạnh

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Đức Huy

Tin: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam(Mxv)